Trang chủSức khỏe đời sốngTrà đặc làm tỉnh say rượu?

Trà đặc làm tỉnh say rượu?

Khi một người say rượu thường lại có người khác khuyên: “Uống trà đặc là có thể giải được say rượu”, họ có biết đâu rằng nước trà đặc không những không giải được say rượu, mà ngược lại, còn rất có hại đối với người say rượu nữa.

Trà đặc
Trà đặc

Chất rượu cồn (tên hóa học là Ethanol) khi vào trong cơ thể có tác dụng làm hưng phấn hệ thần kinh, làm cho tim đập nhanh gấp, huyết quản mở rộng, máu chảy nhanh. Khi đã bị say rượu, tác dụng hưng phấn này sẽ tăng ghê gớm chuyển biến thành một kích thích không tốt. Còn các chất theine và caffeine cũng có tác dụng làm hưng phấn tim như vậy, điều này đối với tim mà nói không khác gì lửa đang cháy lại đổ thêm dầu vào, càng làm tăng nhanh nhịp đập của tim, tăng thêm gánh nặng của tim, do đó mà làm tăng thêm nỗi khổ đau của người say rượu.

Xét về quá trình thay thế chuyển hóa trong cơ thể của chất rượu cồn, sau khi chất rượu cồn được đường tiêu hóa hấp thu, trên 90% chất rượu cồn được chất men ethanol dehydrase của tim triệt tiêu đi 2 nguyên tử hydro chuyển biến thành ethanol sau đó lại bị men ethanol dehydrase thêm vào 1 nguyên tử oxy chuyển biến thành acetic acid, sau đó lại phân giải thành dioxide carbon hòa vào nước, do đó được thải ra ngoài cơ thể. Chất ethanol là một chất hữu cơ có tác dụng kích thích và làm tổn hại thận. Sau khi uống rượu và uống nước trà, nhất là sau khi bị say rượu mà uống nước trà đặc thì chất theine có trong nước trà sẽ nhanh chóng thông qua thận phát sinh tác dụng lợi tiểu rất mãnh liệt. Như vậy, chất rượu cồn trong cơ thể khi chưa chuyển hóa được thành acetic acid sẽ phân giải thành carbon dioxide hòa vào nước đã sớm đi vào thận dưới hình thức ethanol, do đó mà sinh nguy hại đến sức khỏe.

Vì thế, nếu nói rằng trà đặc giải được say rượu là hoàn toàn vô căn cứ, rất thiếu cơ sở khoa học, hơn nữa cực kì có hại. Trà vừa không thể nào phân giải được chất rượu cồn, cũng không thể làm cho người say rượu nhanh chóng khôi phục lại được trạng thái bình thường, mà ngược lại còn kéo dài và làm tăng thêm đau khổ vật vã của trạng thái say, tăng nặng thêm tổn hại của tình trạng say rượu đối với sức khỏe cơ thể, cho nên sau khi uống rượu không nên uống nước trà.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây