Trang chủDinh dưỡng học

Dinh dưỡng học

Các chất sợi thực phẩm

Định nghĩa: những chất sợi thực phẩm là những chất đề kháng lại với quá trình tiêu hoá. Đây là những phần tử không...

Cung cấp Glucid cho cơ thể trong dinh dưỡng học

Glucid hoặc hydrat carbon là những chất có vị ngọt, với công thức cơ bản là CH20. Người ta phân biệt: Những đường đơn: bao...

Cung cấp Protid cho cơ thể trong dinh dưỡng học

Protid được sử dụng để tạo ra các mô tế bào sống, và được định lượng liên quan với glucid và lipid bằng hàm...

Cung cấp năng lượng trong dinh dưỡng học

Giá trị năng lượng của những thức ăn được biểu thị bằng Joule (viết tắt: J), theo Hệ thống Quốc tế (SI). Joule là...

Nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày (nuôi dưỡng qua ruột)

Tên khác: nuôi dưỡng qua ruột. Định nghĩa Cung cấp các dịch dinh dưỡng qua ống thông dạ dày hoặc dạ dày-tá tràng. Chỉ định Những bệnh nhân...

Các loại Vitamin và nhu cầu của cơ thể

Những vitamin (còn gọi là sinh tố) là những chất không thể thiếu cho việc duy trì sự cân bằng của đời sống, nhưng...

Chức năng Sắt (iron, Fe) với cơ thể

Là chất nhiều thứ 4 của Trái Đất, chiếm 4,7% lớp vỏ Trái Đất. Cơ thể con người chứa khoảng 2,5 – 4 g...

Chức năng của Kẽm (Zn) đối với cơ thể con người

Kẽm được biết đến như một vi chất dinh dưỡng cần thiết trong khoảng 30 năm gần đây. Kẽm tồn tại trong các loại...

Vai trò của Iod (I ốt) đối với cơ thể

Là một vi chất có mặt trong cơ thể với một lượng rất nhỏ, khoảng 0,00004% trọng lượng cơ thể (tức là 15 –...

Nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch nông

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hoá hoàn toàn có các biến chứng tương đối hay xảy ra và nặng, do đó người ta có...

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hoá hoàn toàn

Định nghĩa Đưa dịch dinh dưỡng có giá trị năng lượng (calo) cao vào cơ thể bệnh nhân, qua một ống truyền (catheter) đặt trong...

Thức ăn chức năng

Khái niệm và lịch sử của thức ăn chức năng Trước đây, người ta chỉ chú ý nhiều đến những thành phần dinh dưỡng của...

Chức năng của Calci (Ca) đối với cơ thể

Hầu hết mọi người đều hiểu đúng rằng calci có liên quan với xương, răng và có tác dụng chống thoái hoá loãng xương....

Cung cấp nước – chất điện giải trong dinh dưỡng học

Thu nhập nước và các chất điện giải (natri, kali, calci, magnesi, phospho) được bàn ở trong chương “Cân bằng các dịch và chất...

VAI TRÒ VÀ NHU CẦU NƯỚC

Nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống, nó chiếm khoảng 1/2 trong lượng cơ thể người trưởng thành. Con...

NHẬP MÔN DINH DƯỠNG HỌC

Từ thế kỷ XIX, dinh dưỡng học đã trở thành một bộ môn khoa học độc lập. Tuy nhiên, đến thế kỷ XX mới...

CHĂM SÓC BÀ MẸ KHI CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Chăm sóc y tế và dinh dưỡng 1. Bà mẹ có thai Cần đến cơ sở y tế khám thai ít nhất 3 lần, 3 tháng/lần...

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và các nhóm thực phẩm

Cách phân loại thực phẩm và ý nghĩa Có nhiều cách phân loại thực phẩm, tuy nhiên các nhà dinh dưỡng thường phân thức ăn...