Trang chủSức khỏe đời sốngUống nước không đúng gây hại sức khỏe của bạn

Uống nước không đúng gây hại sức khỏe của bạn

Không nên uống nước nguội để lâu ngày

Không nên để nước chè qua đêm, điều đó đã thành thói quen của nhiều người. Nhưng nước nguội để trong ấm lâu bốn năm ngày, mà vẫn coi là bình thường, vẫn cứ uống. Trên thực tế, uống nước nguội để lâu ngày cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm mang bệnh.

Nước đun sôi để nguội để quá lâu ngày, ô-xy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải, những vật vô cơ lắng đọng xuống, do đó mà mất hết giá trị nước uống. Thực nghiệm đã chứng minh, nước không có chất muối axit nitrat, nhưng để sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004 mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày có 0,011 mg, sau 20 ngày có thể lên đến 0,73 mg. Muối axit nitrat là chất có thể gây ung thư. Cho nên nước đun sôi để nguội hoặc nước để trong phích nước, nhiều nhất chỉ được để 3 ngày. Nước đun sôi để nguội không nên để lâu.Nước mềm

Không nên uống nước chưa sôi kỹ

Nước vừa mới sôi đã đem pha trà ngay hoặc đem uống ngay là không khoa học.

Mục đích đun nước sôi là để diệt vi trùng trong nước lã, giảm bớt những chất có độc. Thí nghiệm đã chứng minh, hàm lượng halohydrôcacbon như clôrôphoóc tăng lên theo độ nước nóng. Khi nước nóng lên đến 100oC thì hàm lượng clôrôphóc và halohydrôcacbon vẫn vượt quá phạm vi an toàn. Nhưng nước sôi sau 3 phút thì hàm lượng ấy sẽ giảm xuống trong phạm vi an toàn. Cho nên để bảo đảm an toàn, nước vừa bắt đầu sôi không nên lấy ra uống, mà phải đun sôi liên tục trong 3 phút rồi đem dùng là tốt nhất. Song cũng không nên để thời gian sôi lâu quá.

Không nên pha nước sôi vào trứng gà

Nước sôi pha trứng gà, không những giá trị dinh dưỡng cao mà còn thuận tiện. Cho nên nhiều người rất thích pha nước sôi vào trứng gà để uống. Trên thực tế, nước sôi pha trứng gà, hại nhiều mà lợi ít.

Bởi vì nước sôi pha trứng gà thường là nửa chín nửa sống. Những chất prôtêin như thế này không dễ bị hấp thu. Trong trứng gà sống có chất “lòng trắng trứng kháng sinh vật ” và chất “ men lòng trắng trứng kháng tuỷ”. Chất trên có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu và lợi dụng các sinh vật tố của cơ thể. Chất dưới có thể phá hoại công năng tiêu hoá của tuyến tuỷ. Ngoài ra, trong trứng gà sống thường có các loại vi khuẩn, ăn vào rất dễ mắc bệnh. Cho nên không nên pha nước sôi vào trứng gà. Nên luộc cho trứng gà chín rồi hãy ăn thì sẽ không gặp phải những bệnh tật như trên.

Sau khi lao động không nên uống nhiều nước ngay

Sau khi lao động, mồ hôi ra nhiều, sẽ thấy khát nước, thấy nước là uống ừng ực. Như vậy tuy có đỡ khát, nhưng lại có hại cho thân thể.Cảm thấy khát nước

Bởi vì sau khi lao động, những mạch máu trên đường ruột dạ dày ở trạng thái co lại, đại bộ phận máu tập trung vào các cơ bắp mà khi lao động rất căng thẳng. Nếu lúc này mà uống nhiều nước, năng lực hấp thu của đường ruột dạ dày rất kém, nước dễ tích tụ lại ở trong đường ruột dạ dày, làm cho người ta cảm thấy buồn bã khó chịu, dẫn đến tiêu hoá kém. Đồng thời, vừa lao động xong, buồng tim đang cần được nghỉ, nếu lúc này mà uống rất nhiều nước, buồng tim sẽ phải co lại rất căng, như vậy chỉ làm cho tim phải làm việc nhiều hơn. Cho nên sau khi lao động không nên uống nhiều nước ngay.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây