Món ăn Trung Hoa thường sử dụng tóc tiên làm nguyên liệu chế biến các món ăn đãi tiệc. Tóc tiên là một loại rong biển cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vào ngày nghỉ, cũng là dịp sum họp gia đình, món xúp bóng cá tóc tiên là món ăn thích hợp nhằm tạo hương vị mới cho bữa ăn. Món xúp sử dụng hai nguyên liệu ít được dùng trong bữa cơm hằng ngày đó là bong bóng cá và tóc tiên.
Nguyên liệu món ăn
500g xương heo
50g bóng cá
200g giò sống
50g bột năng
10g tóc tiên
1 củ hành tây
3 tai nấm đông cô
Nước tương
Ớt xắt khoanh
Gia vị
Ngò rí
Dầu ăn
Cách làm xúp bóng cá tóc tiên
Lấy xương heo nấu 2 lít nước dùng.
Tóc tiên ngâm nước cho mềm, ép ráo nước, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn kỹ sau đó xả lại cho sạch dầu.
Nấm ngâm nước xắt sợi, củ hành xắt mỏng.
Bóng cá ngâm nở, tẩy rượu trắng, gừng. Xả nước lại cho sạch, cắt khúc ngắn.
Trộn 1/2 tóc tiên với giò sống. Thoa dầu vào tay, se giò sống thành sợi dài khoảng 3cm.
Thả giò sống, thịt nạc, nấm đông cô vào nước dùng, đợi giò sống nổi lên là được. Khuấy bột năng cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho củ hành tây, tóc tiên còn lại vào, nhắc xuống
Trình bày
Múc xúp ra tô, rắc tiêu, rải ngò rí. Dọn chung với nước tương với ớt.