Nguyên liệu món ăn
Cua đồng: 500g
Cà chua: 200g
Me quả: 50g
Giấm bỗng: 100g
Bún: 100g
Rau canh giới, tía tô, mùi, húng láng, ớt tươi. Muối, nước mắm, mắm tôm, mỳ chính, chanh quả, hành khô.
Cách làm lẩu cua (cua đồng)
Cua đồng cho nước vào ngập rắc ít muối, quấy, rửa sạch, xé bỏ mai, bỏ mồm, bỏ yếm, giã nhỏ (hoặc xay nhỏ) hoà nước lạnh, lọc bỏ bã, khều gạch ở mai để riêng.
Cà chua cắt hình miếng cau.
Me quả, cạo vỏ, cho ít nước luộc, nghiền nhỏ, lọc lấy nước.
Mỡ khổ băm nhỏ, cho vào chảo rán khi chảy mỡ cho hành khô thái mỏng phi thơm tương ớt gạch cua vào chưng vàng, thơm, đổ ra bát. Hành tây thái mỏng, sà lách hoặc rau diếp rửa sạch, vẩy ráo nước. Rau thơm (tía tô, canh giới, mùi, húng láng) rửa sạch vẩy ráo. Các loại rau trên đem thái nhỏ bày vào đĩa cùng với hành tây.
Đun nước cua đã lọc, cho muối, mắm tôm, đun sôi, cho nước me, giấm bỗng vào đun sôi nhẹ, đậy vung 5 phút, nêm vừa vị, cho cà chua vào đun sôi, cho gạch cua đã chưng vào.
Khi ăn: Đổ canh cua vào lẩu, cùng với hành hoa thái nhỏ, cho lẩu sôi âm ỉ.
Bày kèm theo các đĩa bún, rau hành, bát nước mắm chanh ớt. Người ăn lấy bún cho vào bát cùng với rau rồi múc nước trong lẩu dội lên ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Nước canh vàng hồng, váng vàng ươm nổi trên mặt. thịt cua đóng thành mảng không bị vỡ nát, nước canh trong. Mùi thơm hấp dẫn của gạch cua chưng và bỗng rượu không tanh. Vị ngon, ngọt hơi chua dịu. Nước trong lẩu sôi nhỏ liên tục.