Nguyên liệu món ăn
Ốc nhồi to, đều con: 20 con
Giò sông: 100g
Nấm hương: 20g
Thịt gà luộc: 200g
Xương gà, hoặc lợn: 500g
Hành khô: 30g
Gừng: 20g
Chanh quả: 1 quả
Tiêu, muối, nước mắm, mỳ chính, lá chanh, giấm.
Cách làm lẩu ốc (ngọt)
Xương (gà, lợn) nấu thành nước dùng trong, cho gừng nướng và hành nướng đun nhỏ lửa, lọc bỏ bã nấu thêm 20 phút, ốc ngâm nước gạo hoặc nước có hoà bột vào, trong thời gian 24 giờ, rửa sạch, ngâm thêm trong nước vôi loãng 15 phút, sau đó vẩy mạnh, thịt ốc rơi ra, cắt hoi ở miệng ốc, bỏ ruột, bóp nhẹ muối giấm cho trắng, rửa sạch, vẩy
khô nước. Nấm hương ngâm, rửa sạch vắt ráo nước, lấy 1/3 thái chỉ nhỏ, trộn với giò sống, nhồi vào túi ốc, sửa nắn cho ốc căng, phẳng đẹp.
Khi nước dùng thơm vị ngọt, lọc bỏ bã, đun sôi nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, thả các con ốc vào luộc chín tới, vớt ra bày vào đĩa. Nấm hương còn lại cũng thả vào sôi 2 phút, vớt ra bày vào đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ.
Khi ăn: Đổ nước dùng vào lẩu. Bày lẩu trên bàn cùng với các đĩa ốc nấm, đĩa thịt gà rắc lá chanh. Người ăn gạt các đĩa ốc nấm, thịt gà vào nước lẩu đang sôi, múc vào bát rắc lá chanh, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Ốc trắng, giòn, ngọt không dai, không tanh. Nước dùng trong vắt màu hổ phách, vị ngọt, thơm dậy mùi lá chanh. Nước lẩu sôi nhỏ lăn tăn liên tục trong quá trình ăn, lá chanh thái nhỏ.