Nguyên liệu món ăn
150g gạo thơm
30g nếp
1 con gà khoảng 1,5 đến 2kg
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Củ hành tím
Gừng
Chanh, ớt
Hành, ngò, hành phi, rau răm
Gia vị: muôi, tiêu, đường
Cách làm cháo gà
Gà làm sạch, xát muối trong ngoài. Xả lại cho sạch, để gà cho ráo.
Củ gừng, củ hành tím đập giập, nướng vàng thơm.
Gạo cho lên chảo rang vàng với chút dầu. Nhắc xuống để nguội, trộn gạo chung với nếp.
Đặt 2,5 lít nước lên bếp, cho 1 củ gừng nướng vào nấu sôi. Cho gà vào luộc chín. Cho 2 củ hành nướng đập giập vào. Đợi nước sôi trở lại thì bớt lửa. Nêm muối, đường, bột ngọt vào nồi nước luộc gà. Luộc gà khoảng 20 phút thì chín, vớt ra nhúng nước lạnh cho gà nguội.
Cho gạo và nếp vào nồi nước luộc gà, nấu chung cho gạo nở nhừ
Khi cháo đã nhừ, nêm thêm gia vị vào cho vừa ăn. Nấu thêm 10 phút nữa, nhắc xuống.
Trình bày
Lóc thịt gà, lấy phần nạc, xắt miếng vừa ăn. Múc cháo gà ra tô, xếp thịt gà vào, rắc hành phi, hành ngò, tiêu, rau răm xắt nhuyễn. Dọn ăn nóng kèm với chanh, ớt, nước mắm ngon.