Món ăn tốt cho người cao huyết áp, cháo cho người cao huyết áp

0

Chương trình điều tra bệnh tăng huyết áp của Viện Tim mạch các năm 1989-1992 cho thấy huyết áp người bình thường Việt Nam từ 16 tuổi trở lên là 120/75 mmHg. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi kiểm tra nhiều lần thấy huyết áp lên tới 135/85 mmHg hoặc cao hơn một chút là đã phải lưu ý đến khả năng sẽ tiến triển thành tăng huyết áp nếu không được thầy thuốc theo dõi và hướng dẫn cách quản lý. Quan niệm trước đây cho rằng ở người nhiều tuổi mức huyết áp tâm thu ” cho phép” là 100 cộng với số tuổi (ví dụ với người 70 tuổi thì huyết áp tâm thu “cho phép” là 170 mmHg) là một quan niệm không đúng; với cụ già đó, mức 170 mmHg đo thấy nhiều lần phải được coi là có bệnh tăng huyết áp, kiểm tra dễ thấy những ảnh hưởng xấu của bệnh đối với hệ tim mạch, tuổi thọ chắc chắn không bằng các cụ có mức huyết áp bình thường.

Người bệnh bị Tăng huyết áp có thể gặp các triệu chứng sau:

Đau đầu: Đau khu trú vùng trán, chẩm hoặc thái dương, có khi đau nửa đầu, thường đau về đêm, đau tăng khi bị các kích thích mạnh như ồn ào, tức giận…, đau âm ỉ nhưng cũng có khi đau dữ dội.

Ù tai, hoa mắt, chóng mặt….

Đi lại loạng choạng, không vững….

Hay quên, trí nhớ giảm, tập trung chú ý giảm….

Rối loạn vận mạch: Tê chân tay, mất cảm giác, run đầu chi….

Chảy máu cam

Rối loạn thần kinh thực vật: hay có cơn bốc hoả: đỏ mặt, nóng bừng người…. thường gặp về đêm.

Sau đây giới thiệu các món tốt cho người bệnh tăng huyết áp, các bạn có thể áp dụng hàng ngày.

Món 1: CHÁO RAU CẦN

Nguyên liệu:

  • Rau cần tươi 60gr – Gạo tẻ 50 – 100gr.

Cách chế biến:

Rau cần rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào nồi đất chung với gạo. Đổ nước khoảng 600ml, nấu cho đến khi thành cháo.

Cách ăn: Ăn lúc nóng, mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối.

Công hiệu: Thanh nhiệt, bình gan.

Món 2:

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 150gr – Hoa cúc (lấy cánh) 60gr.
  • Trứng gà 3 quả và một ít gia vị khác.

    Hoa Cúc dại trắng chữa lẹo mắt
    Hoa Cúc dại trắng

Cách chế biến:

Thịt gà rứa sạch, xắt miếng mỏng.

Hoa cúc rửa sạch bằng nước lạnh.

Trứng gà chỉ lây lòng trắng bỏ lòng đỏ.

Cho thịt, trứng, muối, rượu, tiêu và bột gạo vào một cái tô rói đánh đều lèn. Đun chảo nóng rồi cho mỡ heo vào chiên lên cho đến gần chín mới bỏ hoa cúc vào.

Cách ăn: Án chung với cơm.

Công hiệu: Bố gan, trừ gió.

Món 3: CÀ TÍM XÀO THẢO QUYẾT MINH

Nguyên liệu:

  • Thảo quyết minh 30gr – Cà tím 500gr.
  • Dầu thực vật 250gr.

    Hạt muồng trâu chữa bệnh táo bón
    Hạt muồng trâu – thảo quyết minh

Cách chế biến:

  • Thảo quyết minh giã nát, cho nước vào nấu sôi khoảng 30 phút rồi vớt bỏ xác. Tiếp tục nấu cho đến khi nước thuốc rút xuống còn khoảng 2 muỗng canh. Để đó chờ dùng. Cà tím xắt khúc rồi xào trong dầu thực vật chín đều cả 2 mặt. Vớt ra.

Lại đổ ít dầu vào chảo chiên tiếp cà, sau đó cho nước thuốc và các gia vị như hành, gừng… vào thêm.

Cách ăn: Ăn chung với cơm.

Công hiệu: Lọc gan, giảm cao huyết áp.

Món 4: CANH RAU ĐỒNG KHAO

Nguyên liệu:

  • Rau đồng hao tươi 250gr – Trứng gà 3 quả.

Cách chế biến:

Rau đồng khao nấu canh với trứng gà bình thường.

Cách ăn: Ăn với cơm.

Công hiệu: Giảm cao huyết áp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here