Nhu cầu chất đường (Glucid) hàng ngày của cơ thể

Món ăn chữa bệnh

Nhu cầu Glucid phụ thuộc vào sự tiêu hao năng lượng, lao lực càng tăng thì nhu cầu Glucid càng nhiều và ngược lại. Thông thường Glucid nên cung cấp vào khoảng 50% tổng số nhu cầu năng lượng hàng ngày (mỗi Kg thể trạng từ 05Kg đến 07Kg). Người ta chia Glucid làm hai loại:

  1. Glucid loại đơn giản (đường) gồm có:
  • Monosaccarit như Fructoza và Glucoza là những Monosaccarit gặp nhiều trong các loại quả,mật ong.
  • Disaccarit có đặc tính chung là dễ hòa tan trong nước, độ đồng hóa cao, đồng thời sử dụng nhanh để tạo Glycogen.

Disaccarit thường gặp là:

  • Saccaroza được sử dụng chủ yếu trong dinh dưỡng là đường, củ cải, đường mía. Saccaroza thủy phân cho Glucoza và Fructoza.
  • Lactoza chỉ có trong sữa. Để tạo Glycogen trong cơ thể Lactoza thủy phân thành Glucoza và Galactoza.
  1. Glucid loại phức tạp còn gọi là Polysaccarit gồm có :

– Tinh bột là thành phần dinh dưỡng chính của thực phẩm thực vật, đặc biệt có nhiều trong ngũ cốc, khoai, đậu hạt.

Tinh bột là nguồn chủ yếu cung cấp Glucoza trong cơ thể.

  • Glycogen trong cơ thể được sử dụng để nuôi cơ bắp và các cơ quan hoạt động dưới dạng chất sinh năng lượng. Glycogen có tương đối nhiều ở gan tươi (20% trọng lượng). Sự phục hồi Glycogen nhờ sự tái tổng hợp từ Glucoza trong máu khi nghỉ ngơi.
  • Pectin thuộc loại Polysaccarit keo có tác dụng ức chế vi khuẩn gây thối trong ruột, cải thiện các quá trình tiêu hóa. Pectin có chủ yếu trong thực phẩm thực vật.
  • Xeluloza không được thủy phân ở ruột người nhưng Xeluloza có vai trò quan trọng là kích thích nhu động ruột tạo điều kiện bài xuất khỏi cơ thể chất Cholesterol. Xeluloza cũng thành phần cấu tạo thực vật.

Hỏi đáp - bình luận