Trang chủSức khỏe đời sốngChữa bệnh xơ vữa động mạch vành bằng uống trà thuốc

Chữa bệnh xơ vữa động mạch vành bằng uống trà thuốc

Bệnh vành tim hay còn gọi là bệnh động mạch vành là do cơ chế của động mạch vành (xơ cứng động mạch hoặc co giật huyết quản) bị hẹp hoặc bị ngăn trở dẫn tới đau tim do cơ tim bị thiếu máu thiếu oxi (tim quặn đau) hoặc cơ tim bị hoại tử (cơ tim bị tắc) còn gọi là bệnh đau tim do thiếu máu.

Bình thường chúng ta nói bệnh vành tim đa phần là do hẹp hoặc tắc động mạch gây ra, còn gọi là bệnh đau tim do xơ cứng động mạch vành. Động mạch vành bị co hẹp là do chất béo trong huyết quản bị tích tụ lại, quá trình này được gọi là xơ cứng động mạch. Sự phát triển của xơ cứng động mạch luôn theo một trình tự nhất định, sự co hẹp của động mạch vành dần dần bị nặng hơn, hạn chế sự chuyển hóa máu vào cơ tim. Tim không được cung cấp đủ lượng oxi cần thiết khiến ngực bị ảnh hưởng và làm tim bị đau.

Sự phát tác của bệnh đau tim đối với mỗi người là không giống nhau. Đa số người ta hình dung đó là “cảm giác phần ngực bị tức”, “cảm giác tức bụng”, “có cảm giác bị tức”, một số người bệnh có cảm giác khó chịu ở hai vai, lưng, cổ, cổ họng, làm chậm hoặc ngăn trở glyxerin và axit nitric.

Vữa xơ động mạch do ăn nhiều thịt động vật
Vữa xơ động mạch do ăn nhiều thịt động vật

Nghẽn cơ tim là một biểu hiện khác của bệnh vành tim, triệu chứng của nó là đau ngực trong thời gian dài và trở nên nghiêm trọng, không có tác dụng trong việc chứa chất glyxerin và axit nitric. Khi nghẽn cơ tim thì động mạch vành sẽ hoàn toàn bị ngăn trở, bộ phận cơ tim này do không được dịch máu cung cấp mà sẽ bị hỏng. Đa số do bộ phận bị thu hẹp mà dẫn tới quá trình ngưng máu nhanh, dễ phá hủy hoặc huyết quản bị co giật.

Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Các loại axit amin có trong lá trà có 25 loại, trong đó theanine có hàm lượng cao nhất, chiếm hơn 50% trong axit amin. Theo tổng kết, axit amin là thành phần dinh dưỡng tất yếu của cơ thể. Có axit amin là yếu tố quan trọng để biết được cơ thể có khỏe mạnh hay không, ví dụ như axit glutamic có thể làm giảm amoniac trong máu, chữa chứng hôn mê gan; methionine có thể điều chỉnh chất béo.

Các loại trà nên sử dụng

– Trà đậu xanh lá sen

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Lá sen khô 2 gam, đậu xanh 5 gam, trà xanh 2 gam. Cho đậu xanh vào nồi rang qua, giã thành bột. Cho lá sen và trà xanh vào nồi, cho bột đậu xanh và một lượng nước thích hợp vào đun lên. Sau khi nước sôi chắt bỏ cặn, uống như nước trà.

Công dụng chữa trị: Có tác dụng thanh nhiệt, giảm lượng mỡ trong máu, giúp giảm huyết áp.

Chú ý: Phương trà này dùng với những người bị bệnh vành tim.

– Trà mạch nha sơn tra

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Mạch nha đã nấu 10 gam, sơn tra nấu cắt miếng 3 gam, đường đen vừa đủ. Cho những vị thuốc trên vào cốc, cho 250 ml nước sôi vào, đậy nắp lại để trong 20 phút rồi uống nóng như trà. Mỗi ngày uống 2-3 thang.

Công dụng chữa trị: Giảm lượng mỡ, giảm huyết áp, trợ tim.

Chú ý: Những người bị cao huyết áp, người bị vành tim và người tiêu hóa không tốt nên uống trong một thời gian dài, có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe.

– Trà lá ngân hạnh

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Lá ngân hạnh 5 gam. Đem lá ngân hạnh vò nát, cho

vào trong cốc giữ nhiệt, đổ nước sôi vào, đậy chặt nắp trong nửa tiếng. Uống thay trà.

Công dụng chữa trị: ích tim bổ phổi, hóa thấp chống tả.

Chú ý: Phương trà này dùng với những người bị đau tim do xơ cứng động mạch vành, lượng mỡ trong máu cao, bệnh lị, viêm ruột.

– Trà hoa cúc quyết minh

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Hoa cúc 3 gam; sơn tra, quyết minh mỗi loại 15 gam. Cho ba loại thuốc trên vào cốc, đổ nước sôi vào, để trong 30 phút, có thể uống nhiều như trà.

Công dụng chữa trị: Thanh nhiệt bình gan, hoạt huyết thông mạch.

Chú ý: Phương trà này dùng với những người bị bệnh vành tim, có tác dụng giảm huyết áp, làm mềm huyết quản.

Hạt muồng trâu chữa bệnh táo bón
Hạt muồng trâu – thảo quyết minh

– Trà thuốc quả sâm

Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Đơn sâm, táo gai cắt miếng (sơn tra cắt miếng) mỗi loại 10 gam, mạch môn 5 gam. Cho ba loại thuốc trên vào cốc, đổ nước sôi vào, để trong 30 phút, đợi cho bớt nóng là có thể uống được. Uống nhiều như trà.

Công dụng chữa trị: hoạt huyết thông mạch.

Chú ý: Phương trà này dùng để điều trị bệnh vành tim, cao huyết áp và có tác dụng làm mềm huyết quản.

– Trà thuốc hoa cúc, sơn tra, tiêu thần khúc

Phương pháp chữa bệnh bằng trà: Hoa cúc 25 gam, sơn tra cắt miếng 15 gam, tiêu thần khúc 3 gam. Mỗi ngày uống một thang. Đổ nước sôi vào, uống như trà.

Công dụng chữa trị: Chữa sáng mắt trúng gió, trợ tiêu hóa. Chủ trị bệnh vành tim cao huyết áp.

Chú ý: Phương trà này còn kiêm chữa cả chứng lượng mỡ trong máu cao, tiêu hóa không tốt, tiêu chảy.

Những điều cần ghi nhớ

Người không có triệu chứng nguy kịch của bệnh vành tim cũng sẽ giảm đi sự nguy hiểm của bệnh chủ yếu nhằm vào những người dễ mắc bệnh, khống chế những nhân tố dễ gây bệnh, phòng tránh sự hình thành xơ cứng động mạch. Ngay từ khi còn là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và khi còn trẻ đã phải bắt đầu tích cực phòng tránh những nhân tố nguy hiểm phát sinh.

Một là không hút thuốc.

Hai là duy trì sự ổn định bình thường của huyết áp, huyết áp ở mức lí tưởng là 120/80 mm Hg. Các biện pháp để phòng tránh cao huyết áp là giữ trọng lượng cơ thể ở mức bình thường, hạn chế chất cồn và các đồ ăn mặn được hấp thụ vào cơ thể, duy trì lượng kali, canxi và magie thích hợp và sử dụng thuốc giảm huyết áp dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Ba là duy trì lượng mỡ trong máu ở mức bình thường, phòng tránh lượng mỡ trong máu quá cao, người ở mức cao nguy hiểm nên kiểm tra định kì, ăn ít đồ ăn có chất mỡ, thường xuyên vận động và uống thuốc giảm lượng mỡ.

Bốn là tránh cho tâm lí căng thẳng.

Năm là cách sinh hoạt vận động quá ít là yếu tố vô cùng nguy hiểm dẫn tới bệnh vành tim, tập thể dục đều đặn giúp duy trì được trọng lượng cơ thể, làm giảm lượng mỡ trong máu và sự phát sinh của bệnh cao huyết áp, bệnh vành tim.

Sáu là duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường, phòng tránh bệnh tiểu đường.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây