Trang chủSức khỏe đời sốngMang thai uống nước trà có lợi không?

Mang thai uống nước trà có lợi không?

Trong trà có nguyên tố vi lượng kẽm mà trong các thực phẩm khác có rất ít, cho nên có người cho rằng các phụ nữ thời kỳ thai sản cần uống nhiều nước trà. Các nhà nghiên cứu đó cho rằng người mẹ uống nhiều nước trà như vậy sẽ có lợi cho sự phát dục của thai nhi hoặc của đứa trẻ nhỏ. Song đó là một chủ trương hết sức sai lầm, nó có hại ngay cả đối với người lớn nữa chứ chẳng nói đến trẻ em.

Trà đặc
Trà đặc

Các học giả nước ngoài đã từng tiến hành điều tra kĩ trên 1000 phụ nữ thời kỳ thai sản thì thấy rằng tất cả các phụ nữ thời kỳ có thai mỗi ngày uống 3 ly cà phê trở lên thì thể trọng của đứa con khi sinh ra đều không quá 2 kg. Như vậy rõ ràng là thể trọng của đứa trẻ mà các người mẹ này sinh ra nhẹ hơn rất nhiều so với những đứa trẻ do các người mẹ thời kỳ có thai không uống hoặc ít uống cà phê sinh ra. Đó chính là do tác dụng có tính chất độc hại của chất caffeine trong cà phê đã ảnh hưởng lớn đến sự phát dục của thai nhi.

Ở thời kỳ mang thai

Khả năng thải trừ chất caffeine ở trong cơ thể người phụ nữ bị giảm đi rất nhiều, nên có hiện tượng tích trữ lại trong cơ thể chất caffeine đó và nó rất dễ thông qua lá chắn đế cuống rốn vào trong cơ thể thai nhi và gây ảnh hưởng vô cùng bất lợi cho thai nhi sinh ra sau này. Điều nghiêm trọng hơn nữa là nó còn có khả năng dẫn tới hậu quả đau lòng cho người mẹ là sẽ sinh ra đứa con bị dị tật nữa. Nhưng hàm lượng caffeine trong cà phê chỉ bằng một nửa hàm lượng có trong trà thôi, cho nên tính chất độc hại của chất caffeine trong trà đối với thai nhi so với chất caffeine trong cà phê rất lớn, không thể không nói đến được.

Mang thai có được uống trà không?
Mang thai có được uống trà không?

Trong trà còn có lượng lớn tannic acid có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của đường ruột đối với chất sắt. Phụ nữ ở thời kỳ mang thai thường là đã có tình trạng thiếu máu rồi, đây chính là lúc họ cần phải bổ sung vào cơ thể lượng lớn chất sắt, thế mà giữa lúc đó họ lại uống nước trà, nhất là trà đặc nữa thì rất dễ làm tăng thêm mức độ thiếu máu hơn, ảnh hưởng đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Hơn nữa, do tác dụng lợi tiểu rất mạnh của chất theocin và tác dụng gây hưng phấn đối với tim mạch của chất caffeine sẽ làm tăng cường nhịp đập của tim và tăng thêm sự bài tiết nước tiểu của người phụ nữ đang mang thai, làm cho tim và thận của phụ nữ đang mang thai vốn đã phải chịu gánh nặng rất lớn, nay lại phải chịu thêm gánh nặng do chất caffeine này gây nên nữa sẽ càng nặng nề trầm trọng hơn lên rất nhiều và sẽ dẫn tới tình trạng sinh ra chứng bệnh trúng độc trong bào thai, rất bất lợi cho người mẹ và thai nhi.

Phụ nữ ở thời kỳ sinh nở

Đã bị mất một số lượng lớn máu đáng kể. Sau khi sinh xong, họ cần được kịp thời bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, trong đó có chất sắt để làm tăng thêm cơ năng tạo máu. Do các chất trong trà có ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt, đồng thời do tác dụng hưng phấn của trà gây nên cũng sẽ bất lợi cho sự tĩnh dưỡng nghỉ ngơi của sản phụ, cho nên có thể nói người phụ nữ thời kỳ sinh con không nên uống nước trà là tốt nhất.

Phụ nữ thời kỳ cho con bú

Uống nước trà, nhất là nước trà đặc, không những sẽ làm cho chất sắt trong sữa giảm đi, không lợi cho sự phát dục của trẻ sơ sinh, mà còn do tác dụng thu co của chất tannic acid trong trà, gây ảnh hưởng ức chế tuyến sữa tiết ra sữa cho con bú.

Tổng hợp các mặt bất lợi như đã nói trên đem so với một chút xíu lợi ích là uống nước trà sẽ cung cấp cho cơ thể được chút kẽm, ta có thể thấy ở thời kỳ thai sản và cho con bú, người phụ nữ uống nước trà thì hại nhiều hơn lợi, vì vậy tốt hơn hết là nên tránh, không nên uống nước trà.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây