Trang chủSức khỏe đời sốngThói quen sai lầm: sau khi ăn cơm uống nước trà

Thói quen sai lầm: sau khi ăn cơm uống nước trà

Sau bữa tiệc liên hoan hoặc tiếp khách, người ta thường ngồi uống với nhau một chầu nước trà thơm ngon tinh khiết. Người thì tưởng như vậy sẽ có thể giúp tiêu hóa tốt các thức vừa ăn uống trong không khí hoan lạc chan hòa tình cảm; người thì lại cho rằng sau khi đã ăn khá nhiều các loại thịt, cá, trứng, uống chén nước trà đặc vừa đỡ ngấy, vừa sạch miệng, lại vừa giúp cho tiêu hóa tốt, còn có người thì lại cho rằng theocin và caffeine có trong nước trà có tác dụng làm hưng phấn thần kinh trung khu, làm giãn nở huyết quản mao dẫn, do đó có thể làm tăng thêm nhu động của dạ dày và ruột, tăng nhanh tốc độ máu chảy dẫn tới thúc đẩy công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột. Tất cả những suy nghĩ như vậy thực ra đều sai lầm cả.

Trà đặc
Trà đặc

Chất tannic acid và chất theocin có khá nhiều trong nước trà. Sau khi tannic acid vào trong dạ dày và đường ruột, sẽ ức chế tiết ra dịch vị và dịch tràng, mà dịch vị và dịch tràng đều là những chất không thể thiếu được trong tiêu hóa các thức ăn. Tannic acid còn có thể phát sinh tác dụng làm đông chắc lại chất protein trong thức ăn được chế biến bằng các loại thịt, trứng, đậu, sữa v.v…, ăn càng nhiều chất protein, uống càng nhiều nước trà đặc bao nhiêu thì tình hình trên lại càng nghiêm trọng bấy nhiêu. Lượng tannic acid lớn có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc dạ dày, nó làm cho công năng của dạ dày mất bình thường, dẫn tới tiêu hóa không tốt. Tannic acid còn kích thích niêm mạc ruột, do đó làm trở ngại sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong đường ruột. Ngoài ra, chất theocin trong nước trà có tác dụng ức chế sự hấp thu chất sắt ở đường ruột. Căn cứ vào thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh: Sau bữa ăn, uống số nước trà pha từ 15 gam trà trở lên sẽ làm hạ thấp 50% lượng hấp thu chất sắt trong thức ăn.

Có một số người chính vì thấy được tác dụng của một chén nước trà có ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể như vậy cho nên mới coi việc uống nước trà sau bữa ăn là để cho cơ thể mình giảm béo, đẹp thêm ra. Nhưng như vậy cũng có thể phải chịu hậu quả làm cho công năng của dạ dày và ruột mất bình thường và có hại cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình

Còn có một số trường hợp ta vẫn thường thấy là trước bữa tiệc ngồi uống nước trà, sau bữa tiệc lại uống một tuần trà kết thúc mới ra về. Trước khi ăn, uống nước trà cũng giống như sau bữa ăn uống nước trà, đều không những làm ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa và hấp thu của dạ dày và ruột đối với thức ăn, mà trà còn có thể kích thích tế bào vị giác trong khoang miệng, làm cho nó trở nên thiếu nhạy bén và giảm hẳn việc tiết ra nước bọt, từ đó dẫn tới tình trạng giảm hẳn cảm giác ngon miệng trong ăn uống về sau này.

Vì thế cho nên thói quen uống nước trà trước và sau bữa ăn là một thói quen rất không tốt và có hại, nhất là thường xuyên uống nước trà đặc trước và sau bữa ăn còn có khả năng gây những hậu quả xấu như tiêu hóa không tốt, bí đại tiện, cản trở việc hấp thu dinh dưỡng và gây thiếu máu. Chúng ta khuyên mọi người chỉ nên uống nước trà trước và sau bữa ăn một giờ trở ra; mặt khác, chỉ nên uống nước trà pha loãng và hạn chế uống nước trà pha đặc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây