Trang chủSức khỏe đời sốngUống rượu chống được hàn lạnh?

Uống rượu chống được hàn lạnh?

Người ta sau khi uống rượu cảm thấy người ấm và phát nóng lên, đó là điều bất cứ ai uống rượu cũng đều như vậy cả. Từ cổ xưa đến nay mọi người đều cho rằng cảm giác nóng sau khi uống rượu chứng tỏ uống rượu có thể chống được lạnh. Vì thế không ít người đã coi uống rượu là một cách chống hàn lạnh. Thực tế đó là nhận thức sai lầm gây ảnh hưởng rất bất lợi đối với người trong khi bị hàn lạnh.

Bia tươi
Bia tươi

Sau khi uống rượu sở dĩ làm cho người ta có cảm giác toàn thân ấm và phát nóng lên, đó là vì chất ethanol trong rượu sau khi qua đường tiêu hóa vào huyết dịch, một mặt làm cho huyết quản mao dẫn của da nó to ra, tuần hoàn huyết dịch tăng nhanh, làm cho nhiệt lượng phát tán nhanh ra mặt ngoài của cơ thể, do đó làm cho người có cảm giác ấm, nóng lên. Mặt khác, chất ethanol theo cùng tuần hoàn huyết dịch vào hệ thần kinh trung khu, có tác dụng làm tê liệt hệ thần kinh trung khu, làm cho tính mẫn cảm của cơ thể đối với kích thích của hoàn cảnh ngoại giới hạ thấp, do đó mà không mẫn cảm với những phản ứng hàn lạnh.

Rượu bia
Rượu bia

Song, trong môi trường hàn lạnh mà uống rượu hết sức có hại. Đó là vì trước hết, nhiệt lượng mà chất ethanol sản sinh ra trong cơ thể cực kì có hạn. Căn cứ vào đo xác định thì mỗi gam ethanol trong cơ thể chỉ có thể sản sinh ra 7,1 kilocalo nhiệt lượng. Nếu uống 50 gam rượu trắng 60° thì nhiệt lượng nó sản sinh ra chỉ tương đương với 3 quả trứng gà hoặc 25 gam dầu hoặc 50 gam đường trắng. Ảnh hưởng của số nhiệt lượng này đối với nhiệt độ cơ thể là hết sức nhỏ bé. Trái lại, việc huyết quản mở rộng, tuần hoàn huyết dịch tăng nhanh do ethanol gây nên thì lại làm cho lượng lớn nhiệt lượng trong cơ thể thông qua da phát tán ra ngoài mất, làm cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp. Do vì tác dụng làm tê liệt hệ thần kinh trung khu của chất ethanol đã hạ thấp tính phản ứng và khả năng ứng biến của cơ thể đối với kích thích hàn lạnh, làm cho cơ thể càng dễ bị hàn lạnh xâm hại. Lại vì chất ethanol sẽ quấy nhiễu hoạt động của trung khu điều tiết thân nhiệt trong hệ thần kinh trung khu, do đó mà gây nên rối loạn công năng điều tiết thân nhiệt. Chất ethanol còn có thể hạ thấp sức co bóp của cơ tim, làm ảnh hưởng đến công năng của tim. Do đó, nếu chỉ nhờ vào uống rượu để phòng chống hàn lạnh thì không thể nào có được, vì rượu không có tác dụng giữ ấm cơ thể, mà ngược lại sẽ càng dễ phát sinh cảm mạo, bị tổn thương do giá lạnh gây nên. Có một số người chính vì nghĩ rằng nhờ vào rượu để chống hàn lạnh đã làm cho lượng lớn nhiệt lượng trong cơ thể thất tán ra ngoài mất vì thế thân nhiệt đã hạ xuống rõ rệt. Còn những người uống rượu thì tự mình lại không hề có chút cảm giác gì nữa, cho nên dễ bị hàn lạnh đe dọa tính mạng. Những điều trên cho thấy rượu thực ra không chống được hàn lạnh, mà chỉ có thể hạ thấp khả năng chống hàn lạnh của cơ thể. Chính vì vậy ý kiến cho rằng “uống rượu có thể chống được hàn lạnh” là không có căn cứ khoa học; chỉ gây hại lớn cho bản thân.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây