Trang chủChữa bệnh tại nhàCách chữa Viêm dạ dày mạn tính tại nhà hiệu quả

Cách chữa Viêm dạ dày mạn tính tại nhà hiệu quả

Viêm dạ dày mạn tính là một loại biến chứng của viêm niêm mạc dạ dày do kích thích làm thương tổn lâu ngày, bị tổn thương vì cọ sát nhiều lần, ăn uống không điều độ, tinh thần không ổn định gây nên. Viêm dạ dày mạn tính thường chia làm hai loại: viêm dạ dày bề mặt và viêm dạ dày khô quắt. Loại thứ nhất thường có biểu hiện bụng trên khó chịu, có cảm giác chướng khí, ăn cơm xong càng khó chịu, ợ hơi, có lúc râm rẩm đau. Loại thứ hai ngoài những triệu chứng trên ra còn có triệu chứng thân thể suy nhược như gầy mòn, thiếu máu, ỉa chảy, ợ chua, dịch vị giảm đi rất nhiều. Bệnh viêm niêm mạc dạ dày chuyển sang viêm bờ cong sẽ nguy hiểm, có khi thành ung thư dạ dày, vì vậy phải hết sức chú ý chữa chạy.

Mang thai bị viêm dạ dày có đáng ngại
Mang thai bị viêm dạ dày

Đông y coi những triệu chứng như sắc mặt xanh xao, thân thể mệt mỏi, ăn kém, thích xoa bụng và ấn bụng gọi là kiểu tì vị hư hàn. Những triệu chứng đau bụng lan cả sang bên sườn, miệng khô và đắng, nôn nóng dễ cáu kỉnh, táo bón, nấm lưỡi dầy và vàng gọi là loại cam hoả phạm vị. Triệu chứng miệng khô, lưỡi đỏ, nấm lưỡi bị dóc, ngủ không ngon, hay mơ mộng, ỉa khô thuộc loại vị âm tổn thương. Khi chữa bệnh cần phải phân biệt.

Nội dung chữa bệnh viêm dạ dày mạn tính

Nguyên nhân của loại bệnh này rất phức tạp, quá trình bệnh kéo dài, đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa bệnh thật hữu hiệu, muốn thu được kết quả lý tưởng, cần phải chữa bệnh bằng nhiều mặt.

Tinh thần có quan hệ mật thiết với viêm dạ dày, u uất, bực bội lo lắng làm cho cơ dạ dày co lại, mạch máu bị co giật, cơ năng bảo vệ và khôi phục dạ dày giảm đi, chất toan tiết ra quá nhiều. Vì vậy tư tưởng người bệnh phải được thoải mái, sảng khoái, vui vẻ.

Rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây Viêm dạ dày
Rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây Viêm dạ dày

Không thuốc lá, rượu, cà phê, chè đặc.

Ăn uống thanh đạm, dễ tiêu hoá. Kiêng ăn chua, ăn quá lạnh, quá nóng, quá cay và những thứ sống sượng.

Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ, giúp dạ dày dễ tiêu hoá

Ăn đúng giờ, đúng định lượng, không ăn uống bữa bãi.

Viêm dạ dày kiểu khô quắt (chất toan thường tiết ra ít, người bệnh nên ăn nhiều hoa quả chua, sữa chua, canh thịt, để giúp dạ dày tiết dịch.

Khi chất toan trong dạ dày tiết ra quá nhiều (ợ chua, nóng ruột, ăn nhiều mau đói) cần ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm, như rau xanh, bánh quy xôđa.v.v.

Không nên ăn các loại thực phẩm chiên, nướng, hun, muối, những loại bánh nhiều muối, nhiều đường cũng nên ăn ít.

Các chứng bệnh mạn tính như viêm mũi, viêm yết hầu, viêm khoang miệng, cần phải kịp thời chữa khỏi, để vi khuẩn và độc tố không đi vào dạ dày, nếu không sẽ gây bệnh viêm niêm mạc dạ dày.

Viêm dạ dày biểu hiện đầy chướng bụng
Viêm dạ dày biểu hiện đầy chướng bụng

Các loại thuốc hạ sốt giảm đau (Aspirin, anandin, eritromixin…,SMZ v.v…) loại kích tố (cooc- ti-zôn…) đều có tác dụng kích thích làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày, cố gắng tránh sử dụng.

Kiềm chế việc sinh hoạt vợ chồng

Tích cực tham gia rèn luyện thể dục, đặc biệt là rèn luyện khí công.

Phương pháp chữa bệnh viêm dạ dày mạn tính

Đơn thuốc hiệu nghiệm

 1. Hoài sơn dược 100 gam, kê nội kim sống 100 gam, bán hạ ngâm dấm 60 gam, triết bối mẫu 40 gam, nghiền thành bột, mỗi lần 3 gam, uống với nước, ngày 3 lần.
 2. Bách hợp 30 gam, ô dược 10 gam, mộc hương 10 gam. Mỗi ngày một thang, sắc làm hai lần. Dùng cho người vị âm tổn thương.
 3. Sao hoàng kỳ 30 gam, bồ công anh 30 gam, bách hợp 20 gam, ô dược 10 gam, bạch thược 20 gam, cam thảo 6 gam, đan sâm 20 gam, rễ cây chuối mật 10 gam, mỗi ngày một thang, sắc làm hai lần. Dùng cho người viêm bờ cong dạ dày và có cảm giác nóng ruột.

  Vị thuốc Hoài sơn chữa viêm dạ dày
  Vị thuốc Hoài sơn chữa viêm dạ dày

Phương pháp ăn uống

 1. Da dầy lợn ỉ chiếc, tía tô 10 gam, gừng sống 4 miếng, hoa tiêu 1,5 gam, trần bì 10 gam cùng nấu nhừ ăn cả cái và nước.
 1. Một ít hạt súng, hạt sen, hồng táo, hoài sơn dược, ý dĩ nhân, đẳng sâm, tiêu bạch truật, phục linh, cam thảo nghiền thành bột, mỗi lần lấy 30 gam, cho vào nước để uống, hoặc cho vào cháo để ăn.

  Vỏ quýt - Trần bì chữa viêm dạ dày mạn tính
  Vỏ quýt – Trần bì chữa viêm dạ dày mạn tính

Chữa bệnh bên ngoài

 1. Cao đại cứu dán vào bốn huyệt trung hoàn, túc tam lý, vị du, tì du, cách ngày thay một lần.
 2. 50g thần công nguyên khí đại, buộc áp vào vùng dạ dày.

Các phương pháp khác

 1. Mỗi ngày luyện thái cực quyền 1 đến 2 lần.
 2. Mỗi ngày luyện nội dưỡng khí công 1 đến 2 lần.
 3. Mỗi ngày uống 2 đến 3 cốc nước khoáng.

Những việc cần lưu ý

Có một số người bệnh thấy dạ dày chướng khí, ợ hơi, cho rằng tiêu hoá không tốt, liền uống men tiêu hoá, như vậy sẽ làm cho niêm mạc dạ dày tổn thương nặng.

Có một số người bệnh thích dùng thuốc chống toan, thực ra, nếu không có những triệu chứng nóng ruột, ợ nước chua, ăn nhiều mau đói nên ít dùng loại thuốc kiềm tính chống toan.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây