Trang chủSức khỏe đời sốngUống nhiều bia sẽ làm người ta béo ra?

Uống nhiều bia sẽ làm người ta béo ra?

Rất nhiều người cho rằng thường xuyên uống bia sẽ làm người ta béo ra, bụng phệ xuống, có người thì lại coi tất cả những người béo và có bụng phệ bất kể là có phải do họ thường xuyên uống bia hay không đều là “béo phệ do bia” cả.

Vì sao người ta lại cho rằng uống bia sẽ làm cho người béo ra?

Một là, có thể do bia không chỉ có những tác dụng tiêu nhiệt, giải khát và có kích thích nhẹ đối với thần kinh, mà còn có thể làm mạnh dạ dày, đồng thời có nhiều loại chất dinh dưỡng, được mệnh danh là “bánh mì nước”. Hai là, có thể do mọi người nhìn thấy những người Châu Âu, Châu Mỹ thường xuyên uống bia hàng ngày như vậy, người nào người nấy đều béo phệ bụng, mà nghĩ ra như vậy chăng? Những người ở tuổi trung niên béo phệ bụng, trong y học gọi là “chứng bệnh béo có tính chất đơn thuần”. Nguyên nhân chủ yếu của nó là do nhiệt lượng cơ thể hấp thu vào đã vượt quá nhiệt lượng tiêu hao, các chất dinh dưỡng dư thừa ra để chuyển hóa thành mỡ, tích tồn lại ở bụng và ở thành bụng. Những chất dinh dưỡng cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể có tinh bột (nguồn chủ yếu lấy từ thức ăn có tinh bột và đường, như các loại lương thực), chất mỡ (nguồn chủ yếu lấy từ dầu ăn, thịt và trứng v.v…), chất protein (nguồn chủ yếu lấy từ thịt, trứng, đậu v.v…).

Phân tích các thành phần của bia có thể thấy: Tuy bia có nhiều loại chất dinh dưỡng đầy, nhưng lượng các chất dinh dưỡng đó cực ít. Hàm lượng chất protein và hợp chất đường rất thấp, lượng vitamin cực ít, thành phần rượu cồn cũng chỉ có từ 4% đến 5%. Nhiệt lượng của bia cung cấp cho cơ thể thì kém xa rượu vang và các loại rượu khác, căn cứ vào đó xác định thì nhiệt lượng cần thiết trong mỗi ngày của một nam giới trưởng thành là khoảng 3000 kilocalo, thế mà nhiệt lượng có chứa trong 1 lít bia chỉ có khoảng 400 kilocalo. Cho dù số bia uống vào có được hấp thu toàn bộ trong cơ thể đi nữa thì muốn cung cấp được nhiệt lượng 3000 kilocalo một ngày cho một người, mỗi người cũng sẽ phải cần uống tới 7-8 lít bia một ngày, như vậy tương đương với gần 12 chai bia. Vì thế cho nên nếu chỉ xét đến mặt hàm lượng chất dinh dưỡng có trong bia mà nói rằng uống nhiều bia sẽ làm người ta béo ra thì quả là không có chút căn cứ xác thực nào.

Bia tươi
Bia tươi

Nhưng cũng có một số học giả cho rằng trong bia có chứa chất lupulin, vị đắng của nó sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều dịch tiêu hóa, giúp cho tiêu hóa tốt thức ăn ở dạ dày và ruột nên làm cho người ta béo ra. Hoặc có một số nhà nghiên cứu khác thì lại cho rằng trong 1 lít bia có chứa 1,3 mg vitamin p, nó có tác dụng đốt cháy các chất dinh dưỡng khác, cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể nên cũng làm cho người ta béo ra.

Song, những điều nói đó của các nhà khoa học đều chỉ là nói lên rằng bia có tác dụng khai vị, kích thích người ta thèm ăn, nó làm cho người ta ăn thấy ngon hơn, ăn được nhiều hơn các thức ăn có trong bữa ăn, hoặc nó có thể làm cho các chất dinh dưỡng có trong thức ăn được hấp thu và được sử dụng tốt hơn trong cơ thể. Còn nếu như chỉ xét về mặt thành phần dinh dưỡng của bản thân bia thì thực ra nó không đủ để làm cho người ta béo ra được. Vì thế cho nên điều cần lưu ý đối với những người sợ béo không phải là không nên uống bia mà là lưu ý những thức nhắm với bia, cũng như những thức ăn vào trước và sau khi uống bia. Tất cả những thức ăn này đều không nên ăn quá nhiều, mặt khác cần phải tập luyện vận động thường xuyên, đó mới là mấu chốt để đề phòng béo và bụng phệ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây