Trang chủSử dụng thuốcVì sao không được uống thuốc với rượu và trà ?

Vì sao không được uống thuốc với rượu và trà ?

Nếu Uống ít, rượu không ảnh hưởng đến sức khoẻ, rượu ngâm thuốc còn có thể chữa bệnh. Nhưng khi dùng một số thuốc Tây y lại không được uống rượu, càng không được hoà thuốc này vào rượu để uống, vì rượu và thuốc dễ sinh phản ứng hoá học, có thể làm giảm hiệu quả chữa trị và tăng thêm phản ứng độc hại. Trà cũng vậy, dù nó ít nhiều cũng chữa được một số bệnh.

Thuốc nào phải kiêng rượu ?

Thuốc rezecpin, APC, thuốc hạ huyết áp, các thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, động mạnh vành… Vì rượu vào làm cho tác dụng gây say của etanol tăng lên, huyết quản ngoại vi phình ra, làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc, rất dễ gây nên huyết áp thấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các loại ức chế thần kinh trung ương như luminal, hydrat cloral: Nếu uống với rượu sẽ làm cho phản ứng của thần kinh bị ức chế, thậm chí nhiễm độc, tử vong.

Các thuốc trị bệnh đái tháo đường như insulin, viên giảm đường máu: Nếu uống với rượu dễ bị nguy hiểm do choáng vì hạ đường huyết.

Thuốc barbituric: Nếu đồng thời uống rượu sẽ hoạt hoá men, làm cho trao đổi chất của thuốc tăng nhanh, làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thuốc aspirin, salisilat natri: Nếu uống rượu sẽ làm tăng tính kích thích của thuốc đối với niêm mạc ruột, gây nên loét và chảy máu.

Một số thuốc chống dị ứng: Nếu uống rượu sẽ thúc đẩy thuốc ức chế hệ thống thần kinh trung ương.

Ngoài ra khi uống các loại thuốc kháng sinh như erythromycin sunfanilamit cũng không nên uống rượu.Rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch

Thuốc nào phải kiêng trà ?

Người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và phụ nữ có thai khi uống với các loại thuốc có sắt đều không được uống trà, vì tanin trong trà kết hợp với thuốc có sắt sẽ kết tủa lại ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt.

Khi uống các loại thuốc có men như viên enzym tuỵ, viên enzym dạ dày không nên uống với nước trà, vì bản chất hoá học của những loại thuốc này là protein, khi gặp tanin trong trà sẽ kết tủa, không hoà tan, làm giảm hiệu quả của thuốc.

Những thuốc không uống với trà
Những thuốc không uống với trà

Các loại thuốc như efedrin, coptixin, codein- phosphat, atropin, sulfua digoxin, viên giảm đau… nếu kết hợp với nước trà cũng làm giảm hiệu quả của thuốc.

Viên thuốc tiêu, viên dạ dày, viên tiêu hoá trẻ em đều có chứa bicarbonat natri, nếu uống với nước trà, thì tanin trong trà kết hợp với bicarbonat natri phân giải thuốc, làm thuốc mất tác dụng.

Thuốc rimifon, hạ huyết áp, đều là thuốc ức chế men oxy hoá men, khi uống những thứ thuốc này không nên uống nước trà, vì thuốc đã làm cho tế bào não hưng phấn, chất cafein và theophylin cũng lại gây hưng phấn, hai thứ kết hợp sẽ gây nên phản ứng xấu: Quá hưng phấn, mất ngủ, huyết áp cao.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây