Trang chủSức khỏe đời sốngNhững sai lầm khi uống rượu đang làm hại bạn

Những sai lầm khi uống rượu đang làm hại bạn

Rượu nhẹ không nên để lâu

” Rượu càng để lâu càng thơm Câu nói này đối với rượu trắng hoặc rượu vàng thì cũng có lý lẽ nhất định. Nhưng đối với rượu nhẹ như bia, rượu nho v.v… thì không như vậy.

Bởi vì trong quá trình cất giữ, rượu trắng có thể làm cho tạp cồn ở trong rượu dần dần hoá thành ôxy sinh ra este rất thơm và làm cho chất axêtan đêhit ở trong rượu bốc lên. Đồng thời những phân tử rượu và phân tử nước sinh ra tác dụng tụ hợp, làm cho cồn rượu rất thơm, chất đắng của rượu hoặc giảm thiểu hoặc mất đi. Cho nên càng để lâu càng thơm. Song thời gian cất giữ cũng có một hạn độ nhất định. Trong các loại rượu nhẹ như bia, rượu nho, do hàm lượng chất đạm và chất đường rất nhiều, dễ trở thành ổ sinh trưởng lý tưởng cho các loại vi sinh vật, làm cho rượu biến chất, trở nên chua. Cho nên rượu nhẹ không nên cất giữ lâu. Nói chung bia đóng chai có thể cất giữ được 4 – 5 tháng, còn bia tươi thì chỉ có thể cất giữ được 2 – 3 ngày.

Rượu vang như là một thứ thuốc trường thọ
Rượu vang như là một thứ thuốc trường thọ

Trước khi ăn không nên uống rượu

Uống rượu trước rồi ăn cơm sau là một cách làm sai lầm không tốt.

Bởi vì uống rượu trước khi ăn, trong dạ dày trống rỗng, niêm mạc dạ dày và thực đạo bị chất cồn kích thích dễ phát sinh tổn thương làm cho đau đớn, nôn mửa, chảy máu, nếu nặng hơn thì bị viêm dạ dày cấp tính. Cho nên trước khi ăn không nên uống rượu. Nên ăn cơm rồi mới uống, vì trong dạ dày đã có thức ăn sẽ nhanh chóng giảm bớt sự hấp thu cồn rượu, sự kích thích của rượu cũng giảm bớt đi, phản ứng xấu cũng ít hơn và chậm lại.

Không nên dùng rượu trắng để giải độc

Ngành y dùng rượu cồn để làm thuốc sát trùng, tiêu độc, nhưng có một số người lại hiểu lầm rằng rượu có thể giải độc. Cho nên ăn phải thực vật mốc liền uống rượu để giải độc; người bị trúng độc thức ăn cũng uống rượu để giải độc. Trên thực tế, đó là một cách làm sai lầm.

Rượu trắng
Rượu trắng

Thành phần chủ yếu của rượu là cồn êtilic, có tác dụng diệt khuẩn nhất định. Song chúng không thể tiêu trừ được độc tố của vi trùng trong thực vật mốc được, cũng không thể tiêu trừ được độc tính của các chất độc khác. Sử dụng rượu trắng như một loại thuốc giải độc là rất nguy hiểm. Cho nên không nên dùng rượu trắng để giải độc.

Không ít người cho rằng nam giới sau khi uống rượu có thể kích thích tính dục. Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm.

Nam giới không nên dùng rượu để kích thích tính dục

Bởi vì rượu không những không làm tăng thêm tính dục của nam giới, mà hoàn toàn ngược lại, rượu còn có thể làm giảm chất kích tố, làm cho tính dục và năng lực của nam giới giảm đi rõ rệt. Cho nên nam giới không nên uống rượu để tăng dục.

Rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch
Rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch

Không nên uống rượu để chống rét

Sau khi uống rượu, toàn thân ấm áp, có cảm giác người nóng lên, có thể chống rét. Nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu xét về thời gian dài, sau khi uống rượu sẽ làm cho khả năng chống rét giảm đi hoặc xảy ra sự cố.

Bởi vì sau khi uống rượu, các mạch máu dưới da trương lên, lưu lượng máu tăng lên, lớp da ấm lên. Nhưng đồng thời, lớp da toả nhiệt cũng nhiều hơn và nhanh hơn. Kết quả là sau khi toả nhiệt, nhiệt độ trong người giảm xuống rất nhanh, cảm giác ớn lạnh lại tiếp tục xảy ra, dễ sinh ra nhức đầu, cảm mạo hoặc cảm lạnh. Cho nên không nên uống rượu để chống rét.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây