Trang chủSức khỏe đời sốngNgười bị cao huyết áp và bị bệnh mạch vành của tim...

Người bị cao huyết áp và bị bệnh mạch vành của tim không nên uống sữa bò?

Có rất nhiều người cho rằng những người bị bệnh cao huyết áp và bị bệnh tim do xơ cứng động mạch vành (vẫn gọi là bệnh mạch vành) không nên uống sữa bò. Nguyên do là trong sữa bò có chứa rất nhiều chất béo (khoảng 3,5%), hơn nữa phần lớn lại là acid béo bão hòa, đồng thời còn có chứa cả lượng cholesterol nhất định, vì thế sẽ gây nên tình trạng mỡ trong máu, nhất là cholesterol trong máu tăng cao, như vậy rất bất lợi đối với những người bị cao huyết áp và bị bệnh mạch vành của tim. Vì thế rất nhiều người bệnh cũng như những người già không dám ăn sữa bò.

Sữa bò
Sữa bò

Nhưng nhận thức này thực ra rất sai lầm, phiến diện:

Các chuyên gia y học mách bảo chúng ta chất cholesterol trong cơ thể có khoảng 30% là hấp thu được từ trong các thức ăn, tuyệt đại bộ phận cholesterol là do gan tổng hợp được. Còn trong sữa bò có chứa một chất gọi là orotic acid và một chất khác chịu được nhiệt là low molecula weight compound. cả hai chất này đều có công năng ức chế sự tổng hợp chất cholesterol trong gan người. Trong sữa bò còn có nhiều chất canxi, chất canxi này có tác dụng giảm thiểu sự hấp thu chất cholesterol trong thức ăn. Trong một số amino acid có trong sữa bò còn có công năng bảo vệ tính đàn hồi của huyết quản, ngăn chặn xơ cứng huyết quản và thanh lọc muối natri quá lượng trong cơ thể. Vì vậy, tuy trong sữa bò có chứa chất béo và chất cholesterol, những tác dụng đặc biệt của các chất như orotic acid và chất canxi thì lại đủ để bù đắp lại cái nó không đủ và dư thừa ra.

Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa

Việc hấp thu được nhiều chất canxi trong thức ăn có thể giúp hạ thấp huyết áp, về điểm này đã được nhiều người trong giới y học trên thế giới thừa nhận. Còn về hấp thu nhiều canxi vì sao lại hạ thấp được huyết áp thì cho đến nay vẫn chưa có một kết luận chính xác; nhưng qua thí nghiệm tiến hành trên chuột đã chứng tỏ nếu cho chuột ăn càng nhiều chất canxi thì chất natri được thải ra theo nước tiểu càng nhiều. Điều này chứng tỏ bổ sung canxi có thể có tác dụng giảm thiểu hàm lượng của chất muối natri trong cơ thể, mà muối natri quá nhiều trong cơ thể lại có mối liên hệ mật thiết không thể tách rời được với bệnh cao huyết áp. Trong mỗi 100 ml sữa bò có chứa 0,12 gam canxi. Công trình nghiên cứu thực nghiệm của ngài Heitianzhongehen, chủ nhiệm khoa Tim mạch Bệnh viện quốc lập Dachang Nhật Bản đã chứng tỏ những người huyết áp cao mỗi ngày uống 3 chai sữa bò (khoảng 600 mỉ) có thể làm cho huyết áp hạ xuống được khoảng 4%.

Do đó có thể thấy những người bị cao huyết áp và bị bệnh mạch vành của tim uống sữa bò không những không có hại gì mà ngược lại còn có lợi nữa.

Ngoài ra, gần đây các nhà y học nước ngoài lại đã phát hiện sữa bò có công hiệu đề phòng được bệnh ung thư kết tràng và trực tràng mà nguyên nhân chủ yếu có quan hệ với chất canxi chứa trong sữa bò. Chất canxi có thể có tác dụng chống lại và trung hòa độc tính của cholic acid trong đường ruột, mà chất cholic acid là chất gây ung thư ở kết tràng và trực tràng mà hiện nay các nhà khoa học đều đã công nhận. Chất canxi trong sữa bò còn có tác dụng sinh lí thay thế chuyển hóa cạnh tranh đối kháng với nguyên tố kim loại chì, do đó mà điều tiết và giảm nhẹ được tác dụng độc tính của chì đối với cơ thể. Nhiễm độc chì do xe hơi xả khói ra là một nhân tố quan trọng uy hiếp sức khỏe con người ngày càng nghiêm trọng. Khi đã về già, trong cơ thể thường thiếu canxi, nên rất dễ gãy xương và nếu đã gãy thì rất khó lành vết thương, đó cũng là do thiếu canxi gây nên. Với những phân tích khoa học trên, sữa bò là loại thực phẩm lí tưởng bổ sung canxi cho người già. Cho nên sữa bò là một loại thức ăn bổ dưỡng có rất nhiều tác dụng bảo kiện đôi với con người ở mọi lứa tuổi.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây