Trang chủSức khỏe đời sốngCó phải tắm làm cho huyết áp tăng cao

Có phải tắm làm cho huyết áp tăng cao

Có rất nhiều người bệnh cao huyết áp sợ tắm, khi tắm cứ lo ngay ngáy sợ rằng huyết áp sẽ tăng cao, xuất hiện tai biến mạch máu não. Thực ra, chỉ cần nước ấm và không khí đủ ấm trong phòng tắm thích hợp, mặc dù huyết áp vốn đã cao nhiều thì không cần lo.

Trước đây có một nhận thức cho rằng nhà tắm là nơi phát sinh trúng phong não tương đối nhiều. Nhưng đó thực ra không phải vấn đề do bản thân việc tắm sinh ra, mà chính là do tắm không đúng cách sinh ra.

Nếu độ nóng của nước tắm quá cao, cơ thể đột ngột tiếp xúc với nước nóng sẽ làm cho tim đột nhiên đập nhanh quá do phản xạ, huyết áp sẽ xuất hiện lên cao trong thời gian ngắn. Nhưng cùng với sự thích ứng dần của cơ thể đối với nước nóng, huyết quản toàn thân mở rộng, huyết áp lại sẽ dần dần hạ xuống, thậm chí hạ xuống mức thấp hơn trước khi vào tắm. Đương nhiên, sự thay đổi lặp lại này của huyết áp sẽ bất lợi cho người bệnh cao huyết áp. Biện pháp đề phòng chính là trước hết phải tránh nhiệt độ của nước quá cao, chỉ tắm bằng nước hơi ấm chút ít là vừa, nhiệt độ nước tắm không được quá 41°. Đồng thời, không nên ngâm mình vào trong nước nóng tắm. Có công trình nghiên cứu đã chứng minh tắm trong nước tắm nóng 37°c – 38°c có thể làm cho huyết áp hơi hạ xuống từ từ chậm rãi và làm cho nồng độ natri trong huyết dịch hạ thấp rõ rệt. Điều này đối với người bệnh cao huyết áp có tác dụng điều trị tích cực nhất định.

Nhà tắm và nơi thay quần áo nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho người ta trước khi ngâm mình trong nước tắm và sau khi ra khỏi nước tắm vì lạnh mà làm cho huyết quản thu co lại, làm cho huyết áp tăng cao. Còn khi ngâm trong nước nóng thì huyết áp lại sẽ hạ thấp. Sự thay đổi nhiều lần môi trường nhiệt độ này sẽ làm cho huyết áp đột nhiên tăng hạ làm tăng thêm khả năng phát sinh tai biến do huyết áp cao. Nếu người bệnh cao huyết áp khi thay quần áo nếu thấy xuất hiện hiện tượng rét run lên cầm cập thì sẽ có nguy hiểm nhất định, phải cảnh giác. Cho nên, cần làm cho nhiệt độ trong nhà tắm luôn ở trên 22°c.

Tóm lại: Chỉ cần nhiệt độ nước tắm thích hợp và bảo ôn, giữ ấm trước và sau lúc tắm thì đối với những người bệnh cao huyết áp, người bị bệnh mạch vành của tim, bệnh xơ cứng động mạch não, việc tắm không những an toàn mà còn có ích cho sức khỏe nữa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây