Trang chủBệnh tim mạchTiến triển và tiên lượng của bệnh tăng huyết áp như thế...

Tiến triển và tiên lượng của bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Tăng huyết áp là bệnh không thể tự khỏi nếu không được điều trị. Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim là hai tai biến nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng người bệnh. Bệnh có xu hướng ngày càng tiến triển nặng thêm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: hàng năm huyết áp tối đa trung bình tăng 4,45mmHg, huyết áp tối thiểu trung bình tăng 2,25mmHg nếu bệnh nhân được điều trị. Nếu không được điều trị, huyết áp tăng lên hàng năm sẽ cao hơn, đặc biệt ở người cao tuổi. Khi đã có các biến chứng đến các cơ quan trong cơ thể như não, tim, thận, mạch máu… thì mức độ trầm trọng của bệnh ngày càng tăng, rút ngắn cuộc đời của người bệnh.

Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Tăng huyết áp không được theo dõi điều trị theo công trình nghiên cứu của Bachhgaard nghiên cứu trên 1036 bệnh nhân là:

29% sau 4 năm

58% sau 6-22 năm

74% sau 26-32 năm

Nguyên nhân tử vong ở người bệnh Tăng huyết áp thường có thể là nguyên nhân trực tiếp do Tăng huyết áp hoặc nguyên nhân gián tiếp do các bệnh có liên quan như bệnh thận, bệnh não, bệnh tim….

ở các nước công nghiệp phát triển, tử vong do Tăng huyết áp chiếm gần 30% trong tổng số tử vong chung.

Lợi ích của việc kiểm soát huyết áp thường xuyên
Lợi ích của việc kiểm soát huyết áp thường xuyên

Chúng ta có thể khẳng định được rằng, nếu không được theo dõi điều trị thì kết cục của người bệnh Tăng huyết áp sẽ là tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong. Chỉ số huyết áp càng cao bao nhiêu thì tiên lượng của bệnh càng nặng nề bấy nhiêu, đặc biệt là khi đã có các triệu chứng tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể như tim, não, thận…. Biến chứng não như xuất huyết não, biến chứng tim mạch như thiếu máu nuôi dưỡng cơ tim, nhồi máu cơ tim… có tỷ lệ tử vong cao và sớm ở bệnh nhân. Các biến chứng ở thận như suy thận làm nặng nề thêm tình trạng Tăng huyết áp. Tăng huyết áp dẫn đến suy thận, suy thận làm nặng thêm tình trạng Tăng huyết áp. Đây thực sự là một vòng luẩn quẩn, tuy nhiên, tử vong do biến chứng ở thận thường thấp hơn.

Rối loạn lipid máu cũng liên quan chặt chẽ với bệnh Tăng huyết áp. Tỷ lệ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, nhũn não do vữa xơ động mạch thường cao trong số những bệnh nhân bị Tăng huyết áp.

Tóm lại, cần điều trị sớm, điều trị tích cực kết hợp với điều chỉnh hành vi lối sống nhằm hạn chế các yếu tố nguy cơ của bệnh Tăng huyết áp là điều hết sức quan trọng đối với người bệnh Tăng huyết áp nhằm hạn chế tiến triển của bệnh và giảm tỷ lệ tử vong do Tăng huyết áp và các biến chứng của nó.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây