Trang chủTriệu chứng bệnhẢnh hưởng của giới tính tới bệnh lý và sức khỏe?

Ảnh hưởng của giới tính tới bệnh lý và sức khỏe?

Nữ thường thọ cao hơn nam. Sở dĩ có ưu thế /1 1 sinh học này là vì hormon trên cơ thể nữ  giới, hormon này hầu như có thể bảo vệ họ không bị tổn hại bởi bệnh tim, mà bệnh tim lại là chứng bệnh gây tử vong hàng đầu trong nam giới. Căn cứ một bản điều tra gần đây cho thấy, tuổi thọ khác nhau giữa nam và nữ ở chỗ tỉ lệ nam giới hút thuốc lá nhiều hơn nữ, khiến nam dễ bị mắc phải chứng bệnh do thuốc lá gây nên. Nhưng nếu theo xu thế hiện nay ngày càng nhiều chị em hút thuốc lá thì khoảng cách chênh lệch về cao tuổi giữa nam và nữ sẽ ngày càng được rút ngắn, tới một ngày nào đó, sẽ không còn chênh lệch nữa.

Tuy nhiên có đa số chứng bệnh cũng “tấn công” cả nam lẫn nữ, chỉ trừ chứng bệnh do bộ phận sinh dục khác nhau. Nhưng cũng có một số bệnh chỉ uy hiếp đối với những giới tính riêng biệt. Khi tìm hiểu nguyên nhân căn bệnh, cần nhớ tới khác nhau về bẩm sinh, thí dụ : khi chị em hơn 60 tuổi bị chứng đau lưng, đa số do loãng xương, trừ khi tế bào ung thư vú đã di căn tới lưng. Nhưng triệu chứng này xuất hiện trên nam giới cùng tuổi thì cần chú ý xem có phải viêm khớp không ? hay do tế bào ung thư tiền liệt tuyến di căn tới xương của lưng.Tập luyện đúng cách rất cần thiết với người tăng huyết áp

Dưới đây xin giới thiệu những chứng bệnh thường xuất hiện trên những giới tính khác nhau :

 • Viêm bể thận vi khuẩn cấp tính (Acute Bacterial Pyelone Phritis) : hệ tiết niệu bị viêm nhiễm bắt đầu từ bàng quang, sau đó lan tràn tới thận, do nữ dễ mắc chứng bệnh viêm bàng quang, nên nữ mắc chứng bệnh này chiếm đa số, nếu chị em phát hiện ưa rùng mình, sốt, đau lưng, buồn nôn, nên chú ý có phải bàng quang gây nên không Nếu có xuất hiện trên nam giới thường do tiền liệt tuyến gây nên.
 • Xơ cứng động mạch : chứng bị tắc nghẽn động mạch trên các bộ phận trên cơ thể chiếm hàng đầu trong 10 chứng bệnh gây tử vong cao nhất trong các nước phương tây. (ung thư xếp thứ hai). Thông thường, nữ trước thời mãn kinh không mắc chứng bệnh này, trừ phi bị chứng tiểu đường, huyết áp cao, đông máu, hay có thói quen hút thuốc và uống thuốc ngừa thai. Tình hình với cánh đàn ông cũng tương tự. Cho nên đối với chị em còn hành kinh dưới 50 tuổi, khi phát hiện bị đau ở ngực, thì nghi ngờ mắc chứng tim không cao lắm. Nếu chị em đó từng làm phẫu thuật mổ bỏ tử cung và hai buồng trứng, sau đó không bổ sung hormon, thì khả năng mắc bệnh tim cũng cao như nam giới.
 • Tuy nhiên hàng năm có khoảng vài trăm ngàn phụ nữ mắc chứng bệnh cần mổ bỏ tử cung. Tôi thật ngạc nhiên sao chị em hiểu biết về từ “phẫu thuật tử cung” sao quá ít. Giả sử tử cung cắt bỏ và buồng trứng được giữ lại, tuy không còn hành kinh, thì cũng không có hiện tượng thời mãn kinh. Kinh nguyệt cần sự tồn tại của tử cung mới có thể phát sinh, vì nơi đây chính là nơi trú của kinh nguyệt. Còn thời mãn kinh là chỉ khi buồng trứng bị cắt bỏ không còn tạo ra hormon, mới phát sinh. Cho nên chỉ cần giữ lại buồng trứng dù chỉ một chút cũng không dễ mắc chứng bệnh xơ cứng động mạch.
 • Khác thường về tính miễn dịch tự thân, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, sẽ quay trở lại tác dụng kháng bệnh thành tác dụng gây bệnh, tế bào cảnh vệ lúc này sẽ xem tế bào lành thành những vi khuẩn, virus hay tế bào ung thư mà ra sức tiêu diệt. Chứng bệnh trên xâm phạm nữ nhiều hơn nam, có một số quan trọng như sau :
 1. Cường tuyến giáp lồi mắt (bệnh Grave) là hiện tượng cường giáp, người bệnh lồi mắt, dị cảm mạnh và dễ bị kích động.
 2. Viêm thấp khớp : nguy cơ tàn phế.
 3. Chứng luput ban đỏ dạng hệ thống (SLE) : Cuối cùng sẽ khiến động mạch toàn thân bị viêm, phát bệnh tuỳ theo vị trí mạch máu bị viêm nhiễm, nếu ở tim, kết quả có thể là hẹp tim, trong não sẽ là trúng gió, thận sẽ bị đau đớn và trong nước tiểu có máu…. Vì vậy khi nhiều bộ phận trên cơ thể nữ thanh niên xuất hiện một triệu chứng không liên quan tới bộ phận đó, cần nghĩ ngay tới chứng bệnh này.
 4. Hội chứng ống cổ tay : nguyên nhân bệnh có lẽ do hệ miễn dịch, là một dây thần kinh trên cổ tay bị đè bởi những tổ chức sưng to xung quanh, khiến tay người bệnh không có sức và đau đớn. Thông thường cần mổ, cắt bỏ tổ chức bị sưng, nhưng khi chị em mang thai mắc chứng bệnh này, sau khi sinh con sẽ tự khỏi.
 5. Viêm kết tràng :một thứ viêm ruột, gây đau lâu ngày, co thắt, tiêu chảy hay táo bón (hay cả hai). Nguyên nhân do rối loạn hệ miễn dịch.
 6. Bệnh Raynaud : mạch máu tiếp xúc không khí lạnh nên bị co thắt, một khi nhiệt độ giảm xuống, ngón tay chân và mũi sẽ trắng bệch và đau. Đây là chứng bệnh miễn dịch, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam.
 7. Nhược cơ nặng : là một chứng bệnh của hệ miễn dịch. Người bệnh có hiện tượng yếu cơ, nhất là cơ điều khiển di động của nhãn cầu, nuốt và hô hấp, nữ mắc chứng bệnh này cao hơn nam giới,có điều là chỉ phát bệnh sau khi mắc chứng bệnh nặng khác hay bị cơn sốc về tinh thần.
 • Ung thư : đa số đều có tác hại tương tự đối với nam lẫn nữ. Tuy cũng có một số có phân biệt giới tính, thí dụ, dưới đây là một số chứng bệnh mà nam mắc nhiều hơn nữ ung thư thực quản, tỉ lệ mắc bệnh của nam cao hơn nữ gấp 3 lần; ung thư thận gấp 2 lần ; ung thư họng gấp 4 lần ; ung thư môi gấp 2 lần ; ung thư dạ dày gấp 2 lần; ung thư lưỡi gấp 7 lần !
 • Cá nhân tôi nghĩ rằng : sở dĩ nam mắc những chứng bệnh trên nhiều như vậy là vì họ có hút thuốc lá, thuốc tẩu, thuốc hít, thuốc nhai. Tuy nhiên nếu nữ cũng hút thì tỉ lệ mắc chứng bệnh trên cũng không ít hơn nam giới.

Còn các chứng bệnh dưới đây thì nữ mắc nhiều hơn nam :

 • Ung thư vú : tỉ lệ nữ mắc chứng này cao hơn nam tới 150 lần, tuy nhiên không chỉ có nữ mắc chứng bệnh này mà thôi. Trên lâm sàng cũng có nam bệnh nhân, cho nên tôi xin nhấn mạnh rằng tất cả mọi người khi phát hiện khối u trên bất kỳ một chỗ của cơ thể cũng cần chú ý kiểm tra, trong đó bao gồm cả vú.
 • Ung thư tuyến giáp :tỉ lệ nữ mắc bệnh cao hơn nam gấp 3 lần, nhưng có cách chữa khỏi, khi phát hiện có có khối u lạ, khi không đau càng phải chú ý hơn, cần nhanh chóng tìm tới bác sĩ.
 • Bệnh túi mật : nữ dễ bị ung thư túi mật, sỏi mật, viêm mật. Đó là vì do hormon sản sinh tác dụng với chất mật mà gây nên. Thuốc uống ngừa thai cũng dễ khiến chị em mắc chứng bệnh về túi mật, cho nên khi bị đau ở bụng trên bên phải, và ngày thường lại có

Uống thuốc ngừa thai, chớ quên khả năng mắc bệnh nêu trên.

 • Nhức đầu (nhức một bên) : cũng có thể do hormon mà ra, nhưng khi tới thời mãn kinh chứng bệnh sẽ tự động biến mất.
 • Không chịu được chất Lactose : Do cơ thế thiếu một chất men (còn gọi là chất men phân giải Lactose), để tiêu hoá những Lactose trong thức ăn, nên gây ra chứng bệnh này, khi ta uống sữa hay sản phẩm của sữa, cơ thể không phân giải Lactose theo thường lệ. Gây nên sình bụng no hơi, tiêu chảy…do Lactose ở lại trong ruột.
 • Phổi tắc nghẽn : do huyết khối trong tĩnh mạch đột nhiên tách ra một phần đi vào trong phổi, gây tắc đối với mạch máu trong phổi. Người bệnh thấy đau ngực, ho ra đờm có máu, sốt nhẹ, nếu huyết khối to còn có thể nguy hiểm tới tính mạng. Vì huyết khối thường được hình thành tại tĩnh mạch ở đùi hay xương chậu, cho nên nữ mắc bệnh này nhiều hơn nam. Hiện tượng mang thai dễ gây tĩnh mạch nơi đùi bị giãn nở, viêm hố chậu lâu ngày khiến tĩnh mạch nơi đó sinh bệnh. Cho nên nam thanh niên khi bị đau ở ngực, nên kiểm tra về bệnh tim, còn nữ thì nên kiểm tra tắc nghẽn về phổi.
 • Van tim bất thường : đây là bệnh do một trong bốn van của tim có kết cấu khác thường hay bị bất cân bằng về chức năng, người bệnh cảm thấy đau ngực không rõ nguyên nhân, thở sốc, nhịp tim nhanh, nhức một bên đầu, đôi khi còn có giật mình, nên phụ nữ trẻ khi bị như vậy chớ nên bỏ qua, đừng cho là không có gì trong điện tâm đồ cứ xem như do thần kinh, mà nên nhắc bác sĩ chú ý về vấn đề trên, chỉ cần kiểm tra bằng siêu âm tim thì biết ngay.
 • Xơ cứng rải rác (MS) : đây là một chứng bệnh dị thường về thần kinh. Nữ nhiều hơn nam đôi chút, đa số xuât hi4ư trong thời đầu thành niên, sau đó thành mãn tính, tiềm ẩn và phát triển ngày càng ghê gớm. Cuối cùng dẫn tới nhiều chứng bệnh về thần kinh. Nếu là bạn gái trẻ, phát hiện thị lực của mình khi tốt khi xấu, tứ chi đôi lúc tê cứng, yếu sức hay đau nhức, thì nên chú ý về chứng bệnh này.
 • Loãng xương : chị em tuổi cao thường gặp nhất. Do chất can xi trong xương mất dần theo năm tháng, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Tuy nhiên những đàn ông nghiện rượu cũng dễ mắc chứng bệnh này, nhất là những người SỢ rượu làm hại dạ dày nên uống nhiều loại thuốc chế toan càng phải chú ý. Cho nên khi bạn đã tới thời mãn kinh, đột nhiên thấy đau lưng, hay khi ho gắng sức khiến xương eo bị nứt, hay bắt đầu bị cong lưng, rút bớt thân cao, cho thấy bạn đang mắc chứng bệnh loãng xương
 • Loét hệ tiêu hóa : tỉ lệ mắc chứng bệnh này chênh lệch giữa nam và nữ cũng giống như xơ cứng động mạch, nghĩa là thời còn hành kinh phụ nữ ít khi mắc bệnh này. Bởi vậy khi các bạn này thấy đau ở bụng trên nên nghĩ tới bệnh túi mật, chớ không phải loét hệ tiêu hoá. Nhưng dù nam hay nữ chỉ cần thường xuyên dùng nhiều thuốc aspirin hay thuốc giảm đau, steroids, cũng dễ gây loét đường ruột.
 • Bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục : phát sinh cả nam lẫn nữ, triệu chứng không khác nhau, tỉ lệ mắc bệnh hơi khác. Khi một nam giao hợp với một nữ bị bệnh lậu, tỉ lệ bị truyền nhiễm là 1/5. Nhưng ngược lại thì tỉ lệ nữ mắc bệnh sẽ cao gấp 2-2,5 lần của nam. Tỉ lệ mắc bệnh siđa của nam thì cao hơn nữ, đây không liên quan gì tới cơ chế sinh lý bẩm sinh mà là vì nam thích giao hợp qua hậu môn và có thói quen tiêm chích nhiều hơn nữ.

Sau khi hiểu rõ giới tính có tính quan trọng đối với việc chẩn trị như thế nào, nhưng các bạn chớ nên quên một điều là cơ chế ảnh hưởng nhiều tới cơ năng sinh vật của con người, giới tính chỉ là một trong số đó mà thôi.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây