Trang chủTriệu chứng bệnhNấc cụt - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Nấc cụt – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Bạn có từng bị nấc cụt chưa ? Nấc cụt là một danh từ y học, nguyên nhân gây nấc cụt ra sao ? Trên thực tế chứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thông thường thì vài phút sau sẽ tự biến mất. Nhưng cũng có khi kéo dài hơn vài ngày, vài tuần hay vài tháng, thậm chí suốt đời.

Đó là vì dây thần kinh phân bố hoành cách mô bị kích thích, khiến cơ này co, dẫn tới triệu chứng nấc cụt. Kích thích trên cơ thể tại chỗ cũng có thể do kích thích bởi một bộ phận nào ở não.

Cho nên bất cứ chứng nào gây kích thích cho dây thần kinh hoành hay thần kinh xung quanh cũng gây hiện tượng nấc cụt. Các bệnh bao gồm: tim, viêm màng phổi, viêm phổi (ảnh hưởng tới hoành cách mô), viêm hệ tiêu hóa, phẫu thuật, mang thai, viêm gan, nói chung chỉ cần các chứng bệnh trên gây kích thích tới hoành cách mô đều gây hiện tượng nấc cụt, thậm chí ung thư hay chứng suy thận, hay trúng gió, khối u khiến trung khu não chỉ huy nấc cụt bị tổn thương cũng gây hiện tượng tương tự.

Nấc cụt
Nấc cụt

Nhưng muốn ngừng nấc cụt còn khó khăn hơn là tìm nguyên nhân.

Mỗi lần tôi bị nấc cụt, thì vợ tôi thường tìm cách làm cho tôi bị giật mình, hay cho tôi nín hơi thở một lát hay uống nhanh một ly nước lạnh, nếu không có hiệu quả, thì lại cho tôi kéo lưỡi, đè vào mắt. Hay nuốt một thìa đường hay bánh mì vụn, cuối cùng thì yêu cầu tôi cho chụp một túi giấy để thở, cho tới khi tôi ngưng nấc cụt thì thôi.

Nếu là người bệnh của tôi bị nấc cụt, tôi sẽ xoa bóp cho họ ở xoang cảnh ở cổ, nhưng các bạn chớ nên tự tiện xoa bóp chỗ đó coi chừng sẽ bị ngất xỉu !

Giả sử các biện pháp trên đều không đạt hiệu quả thì có thể uống một số thuốc như giúp an thần hay thuốc ngủ, sẽ có công hiệu. Khi cần, bác sĩ còn có thể cho làm lạnh dây thần kinh nấc cụt hay cắt bỏ nó để đạt tới hiệu quả điều trị.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : NẤC CỤT

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1.  Hít vào khí có chất độc, uống đồ quá nóng hay thức ăn gây kích thích, hoặc nguyên nhân không rõ ràng •    Thông thường sẽ tự khỏi, hay dùng những biện pháp khắc phục dân dã thường dùng.
2.  Bất kỳ chứng bệnh gây kích thích tới thần kinh điều khiển hoành cách mô. •  Điều trị, bằng thuốc hay vật lý trị liệu, hay mổ khi cần.
3. Trúng gió, hay khối u gây ảnh hưởng tới trung khu thần kinh nấc cụt của não. •  Điều trị tuỳ theo căn bệnh, thuốc men hay phẫu thuật.

Xem chi tiết bệnh

Chứng nấc cụt, nấc liên tiếp (Ách nghịch ) trong đông y và điều trị

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây