Trang chủTriệu chứng bệnhẢnh hưởng của môi trường với sức khỏe lớn như thế nào

Ảnh hưởng của môi trường với sức khỏe lớn như thế nào

Môi trường làm việc của một cá nhân có ảnh hưởng phần nào đối với bệnh tật của người đó. Nhưng bạn có thể sẽ đặt câu hỏi :người ta thường nói vận động có tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng tại sao một công nhân có cường độ lao động mạnh lại chết sớm hơn người chủ quản có sức ép về công việc nặng ? Tại sao người có cường độ lao động mạnh lại dễ mắc chứng bệnh ung thư ? Không ai có thể trả lời một cách đầy đủ, nhưng có thể khẳng định một điều là : vận động về sinh lý thực sự có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Hầu như không liên quan trực tiếp tới chứng bệnh của họ, vấn đề là chênh lệch về thức ăn, hay chưa được sự chăm sóc tốt về y tế, hay không nắm được triệu chứng ban đầu, nên không thể phòng bệnh kịp thời.

Cứ tách ra vấn đề nghề nghiệp, các vấn đề sau đây có thể là triệu chứng liên quan tới công việc :

  • Bạn có một cấp trên không thân thiện, không cho bạn có một ngày dễ chịu.
  • Bạn hầu như không có cơ hội thăng tiến hay tăng lương, bạn biết rò đang bị cất vào tủ lạnh.
  • Công việc vượt quá sức bạn.
  • Bạn cảm thấy năng lực mình không được trọng dụng và phát huy.
  • Bạn được đổi một công việc khác.
  • Bạn là nhân viên văn phòng ( tỉ lệ mắc bệnh tim gấp hai lần so với chị em nội trợ.)
  • Bạn là công nhân, hay gặp nhiều điều không vui trong công việc, nhưng vợ bạn lại là người chủ quản hết sức thành công.

Tiếp theo đây chúng ta hãy tìm hiểu mối quan hệ sinh lý giữa một số triệu chứng thường gặp với môi trường công việc :

Bạn thấy nhức đầu và sốt, mắt có chút đau và rát; nếu bạn làm công việc tinh tế, suốt ngày nhìn vật thể một cách chăm chú, thì triệu chứng trên do công việc gây nên, hay bạn ngồi liên tục trước máy vi tính vài giờ không nghỉ ngơi cũng bị cảm giác tương tự.Bị đau thắt lưng cần làm sao

Bạn cần sử dụng máy photo trong công việc chứ ? Ánh sáng chớp của máy photo khiến bạn bị kém thị lực tạm thời, cho nên khi cần dùng máy nên đậy nắp lại hay nhắm mắt lại khi cần scan đồ họa.

Khi bạn đánh máy suốt ngày, đầu ngón tay đều tê dại, nhức, yêu sức, chớ nên lầm tưởng mình bị chứng viêm khớp, có thể chỉ là căn bệnh viêm gân mà thôi. Nếu suốt ngày bạn cứ giữ mãi một động tác không thay đổi, vai, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay của bạn đều đau.

Khi huyết áp bạn đột nhiên tăng cao, nên chú ý công việc hay cách xử lý công việc của bạn có vấn đề gì chăng? Thí dụ, người điều hành có tỉ lệ mắc bệnh huyết áp cao hơn người khác, làm việc trong nơi ồn ào cũng dễ bị huyết áp cao. Lượng cholesterol cũng cao.

Nếu bạn không hút thuốc, không mắc chứng bệnh viêm khí quản mãn, mà cứ ho liên tục thì nên tìm hiểu công việc của mình. Nếu bạn làm việc trong môi trường nhiều bụi, chắc do hít phải quá nhiều CO2 hay các loại bụi khác, dẫn tới ho liên tục hay chứng bệnh phổi khác nhau như bệnh bụi phổi, thường là tiền thân của ung thư phổi.

Ngoài ra, còn có một số bệnh liên quan tới nghề nghiệp như : người làm việc trong lò than khét thường dễ mắc bệnh ung thư thận ; công nhân nhựa, nhuộm dễ bị ung thư bàng quang, chuyên gia tuyến phóng xạ, thường dễ mắc chứng ung thư máu… Nhưng nhìn chung chỉ cần có bảo hộ lao động cho thật tốt, thì vẫn giảm bớt nguy hiểm, nếu nghi ngờ mình bị bệnh nên chú ý tự bảo vệ và cải thiện môi trường công việc cho tốt hơn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây