Trang chủTriệu chứng bệnhHói đầu - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Hói đầu – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Hói đầu

Đàn ông rất sợ bị hói đầu, chỉ cần thấy ai giới thiệu có thứ thuốc nào trị hói công hiệu thì tìm mua ngay không cần biết tới có tác dụng phụ hay không ! Thậm chí làm một đầu tóc giả dù phải tốn nhiều tiền đi chăng nữa.

Tuy nhiên có một số chị em nữ cũng không tránh khỏi bị hói đầu, nhưng nhìn chung thì thường gặp nhất ở nam và thường mang tính di truyền, hay di truyền cách thế hệ.

Đàn ông khi hói thường bắt đầu từ hai bên góc trán, hay hói một vòng tròn trên đỉnh đầu, thông thường rụng tóc từ mười mấy tuổi, sau đó cứ rụng dần theo tuổi tác, biện pháp giải quyết duy nhất là cứ để cho tự nhiên, không tìm các giải pháp không thực tế hay mua hẳn một bộ tóc giả để đội lên đầu cho xong chuyện. Hay theo mốt thời thượng bây giờ là đi trồng tóc, ngoài ra có một thứ thuốc trị máu cao gọi là Rogaine, còn một tác dụng phụ là làm chậm lại tình trạng hói của một số người, thậm chí giúp tóc tái sinh.

Có một số chị em nữ do tuổi tác tăng, tóc hai bên trán hay trước trán bắt đầu thưa thớt, nhưng không phải do di truyền, nhìn chung giữa nam hay nữ tóc sẽ thưa dần tuỳ theo sự tăng của tuổi tác, nhưng nếu đột nhiên xuất hiện hiện tượng rụng tóc, chắc do đột biến của hormon, hay da đầu có bệnh, sốt lâu ngày hay do phản ứng thuốc, xạ trị gây nên…

Biến chứng do hormon thường gặp nhất là biến chứng của tuyến giáp, dù là cường giáp hay suy tuyến giáp, cả hai đều dẫn tới rụng tóc, nếu không chế hữu hiệu đối với cơ chế cường giáp (bằng nguyên tố iod phóng xạ hay thuốc men, mổ…) tóc mới ngừng rụng. Chỗ rụng tóc cũng sẽ mọc trở lại, cũng giống như khi người bị suy tuyến giáp,sau khi dùng thuốc kích tố tuyến giáp, cũng ngừng lại hiện tượng rụng tóc. Ngoài ra, hậu quả hay biến chứng hệ bạch huyết nhất là khi tuyến yên bị xâm phạm, cũng gây biến chứng về hormon, đồng thời kéo theo triệu chứng rụng tóc.

Hói đầu
Hói đầu

Bất kỳ một chứng bệnh nghiêm trọng nào, nhất là khi người bệnh kèm theo sốt, đều dẫn tới chứng rụng tóc tạm thời, không chỉ bị rụng tóc còn có cả lông toàn thân, nhưng khi chứng bệnh được chữa khỏi thì tóc lông sẽ ngưng rụng ngay, như chứng bệnh miễn dịch tự thân là (LES) Lupus ban đỏ rải rác.

Ngoài ra còn một thứ rụng do hệ miễn dịch bản thân, tóc râu người bệnh rụng từng nhúm, nếu xảy ra trên người thanh niên, kéo dài vài tháng sau, tóc sẽ mọc trở lại nguyên dạng, nhưng nếu phát sinh trên cơ thể trẻ em, tóc rụng rồi sẽ không bao giờ mọc trở lại.

Nhiều loại thuốc có khả năng khiến người bệnh rụng tóc, trong đó thuốc trị ung thư rõ rệt nhất. Khi ta hấp thụ quá nhiều vitamin A trong quá trình ăn uống hay bổ sung bằng thuốc men, cũng gây triệu chứng tương tự. Nếu do xạ trị mà dẫn tới rụng tóc, thời gian sau sẽ hồi phục trở lại.

Nếu như bạn xưa nay vcín có tóc rậm, nhưng sau khi bị bệnh hay qua một cơn sốt, bạn bị rụng tóc, thì nguyên nhân do bệnh hết sức rõ ràng. Dưới đây xin trình bày một số hiện tượng giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc :

  • Thanh niên mười mây tuổi, nếu gia đình có người có bệnh sử rụng tóc, lúc này phát hiện tóc mình bắt đầu thưa thđt, chắc do chứng di truyền, lông trên cơ thể sẽ không bị ả;ih hưởng. Nhưng nếu bạn bị cơn sốt, hay có hiện tượng mất cân bằng hormon trên cơ thể, hay do uống vào những thứ thuốc mới sử dụng, hay đang tiến hành xạ trị, thì không những bị rụng tóc, mà rụng cả lông trên cơ thể.
  • Nếu tóc rụng từng nhúm một, chắc do chứng hói, ngoài ra có khi viêm nhiễm do nấm cũng gây triệu chứng tương tự. Phổ biến nhất là nấm tóc, trên y học gọi là nấm lác da đầu, có tính lây lan, nhất là đối với trẻ em, dễ lây qua trường học và lan tràn.
  • Hiện tượng lão hóa cũng gây rụng tóc, có thể do nguyên nhân gien, cũng có thể do thiếu dinh dưỡng hay biến chứng về hormon nào đó mà chưa phát hiện, nhưng đây là một hiện tượng suốt đời không thể thay đổi.

Cuối cùng muốn nhắc nhở một điều : có khi hiện tượng rụng tóc không phải triệu chứng bệnh, có khi do trẻ em cố tình kéo rụng khi bị căng thẳng, có khi do gội đầu quá độ hay sự trang điểm chải tóc quá mức dẫn tới bị rụng tóc.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : HÓI ĐẦU

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Do di truyền • Đội tóc giả hay trồng tóc.
2. Thay đổi do hormon (biến chứng về tuyến giáp) • Điều trị.
3. Bất kỳ một chứng bệnh nghiêm trọng • Điều trị.
4. Sốt • Tóc sẽ mọc trở lại khi lành bệnh.
5. Trạng thái hệ miễn dịch (hói đầu) • Điều trị.
6. Phản ứng thuốc • Ngưng thuốc sẽ hồi phục như trưđc.
7. Xạ trị • Sẽ hồi phục.
8. Loại nấm, lác • Điều trị.
9. Hiện tượng lão hóa • Không có cách trị hữu hiệu.
10. Thói quen kéo tóc khi căng thẳng • Tránh thói quen xâu này.
11. Gội đầu hay thổi gió quá mức • Nên châm chước làm đẹp vừa phải.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây