Trang chủTriệu chứng bệnhNôn ra máu - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Nôn ra máu – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng nôn ra máu

Khi dạ dày không khỏe hoặc ăn phải những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, hoặc mắc chứng bệnh nhiễm virus khiến bị nôn mửa, bạn nôn mãi không dứt dù đã nôn hết tất cả những gì ăn vào bụng trước đó, cuối cùng nôn cả nước mật màu xanh. Thông thường thì chất nôn ra không mang theo máu, trừ phi nôn quá lâu hoặc quá mạnh, khiến họng hoặc vi mạch ở thực quản bị nứt gây chảy máu, mới có hiện tượng nhìn thấy sợi máu nhỏ trong thức ăn nôn ra.

Nếu thật sự xuất hiện tượng nôn ra máu, thường thì có khả năng mắc phải 3 chứng bệnh nêu sau : loét (thường trong dạ dày hoặc tá tràng); màng trong thành dạ dày hoặc thực quản bị kích thích hoặc bị ăn mòn ; hiện tượng xơ gan. Ung thư dạ dày cũng là một nguyên nhân, nhưng tỉ lệ không cao. Ngoài ra, chức năng máu trong cơ thể dị thường, khiến các bộ phận trên cơ thể dễ xuất hiện hiện tượng chảy máu gây nôn ra máu.

Nếu bạn đã mắc chứng bệnh loét hệ tiêu hoá, trước khi xuất hiện triệu chứng nôn ra máu, dạ dày đau như hết sức đói, hoặc xuất hiện triệu chứng buồn nôn. Khi mắc chứng bệnh ung thư dạ dày, đôi khi cũng có tình trạng tương tự. Nghiện rượu, hoặc do thứ thuốc nào đó gây hệ tiêu hoá trên bị xói mòn, thuốc dạng này thường gặp nhất là aspirin, hoặc những thứ thuốc chống viêm không phải steroid, hoặc cortisone.

viêm loét dạ dày tá tràng
viêm loét dạ dày tá tràng

Ngộ độc rượu mãn hoặc viêm gan siêu vi B cũng khiến gan để lại vết thẹo, hình thành xơ gan, khiến máu chảy ngược lại tĩnh mạch ở thực quản, gây tĩnh mạch phì to, lúc này nếu huyết áp cứ tăng mãi không hạ, làm vỡ tĩnh mạch, một luồng máu rất mạnh sẽ phóng ra khỏi miệng.

Khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu,cũng có thể do các nguyên nhân sau gây nên:

Trước hết, nên xác định đây không phải máu cam ở mũi hoặc máu nuốt vào bụng khi nhổ răng, cũng không phải ho gây xuất huyết phổi rồi nuốt trd lại vào bụng. Nếu số máu nôn ra có dạng bọt, thì xuất huyết có thể ở phổi.

  • Nếu máu nôn ra có màu đỏ sẫm, đen hoặc như xác cà phê, cho thấy máu đó đã chảy ra cách đó vài giờ hoặc vài ngày, mà được đọng lại trong dạ dày, do tác dụng hoá học của dịch vị khiến màu máu từ đỏ chuyển sang màu đen.
  • Nếu nôn ra máu vào ban đêm thì phải làm sao? Tốt nhất nên tìm bác sĩ kiểm tra liền, chớ nên chờ tới sáng mai, vì người bệnh không thể căn cứ lượng máu nôn ra mà tự khẳng định bệnh tình có nghiêm trọng hay không, vì lượng máu nôn ra không có tỉ lệ nhất định so với xuất huyết thật sự ở Nếu có chóng mặt, khát nuớc, đổ mồ hôi, hoặc toàn thân yếu sức phải nằm xuống, cho thấy xuất huyết bên trong hết sức nghiêm trọng, vì triệu chứng chóng mặt có nghĩa là huyết áp đang bị tuột, các chứng như trên đều cần tới sự cấp cứu nhanh chóng, nhớ là tuyệt đối không tự lái xe đi.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : NÔN RA MÁU

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Dù bạn nghĩ thế nào, đây là một hiện tượng khẩn cấp. • Cấp cứu ngay.
2.  Sau một khoảng thời gian buồn nôn, gây kích thích tới cổ họng và thực quản.  • Ăn loại thức ăn mềm, điều trị bằng thuốc chế toan.
3.   Loét hệ tiêu hóa. • Dùng thuốc chế toan, hoặc các thứ thuốc như Tagamet, Zantac, Pepcid, tránh cafein và rượu.

 

4.   Thành hệ tiêu hoá trên bị kích thích. •  Tránh cafein, rượu, aspirin, và các loại thuốc có liên quan, điều trị bằng thuốc chế toan.

 

5.   Xơ gan. •   Có nguy hiểm tới tính mạng, cần cấp cứu ngay.

 

6.   Ung thư dạ dày. •  Mổ.
7.    Nếu có chóng mặt, khô miệng. Đổ mồ hôi liên tục, nằm xuống thì như choáng váng, đây là hiện tượng xuất huyết bên trong. •  Đưa đi cấp cứu ngay.

Xem chi tiết bệnh

Chảy máu đường tiêu hóa – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Triệu chứng và điều trị xuất huyết tiêu hóa

Xơ gan – Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh

Triệu chứng Xơ gan cổ trướng và điều trị

Triệu chứng và điều trị ung thư dạ dày

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây