Trang chủTriệu chứng bệnhKhối u dưới nách - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Khối u dưới nách – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng khối u dưới nách

Những chị em có thói quen kiểm tra vú rất dễ phát hiện khối u ở nách, mà một cuộc kiểm tra vú chính xác phải bao gồm cả nách, vì vú đôi khi xem ra rất bình thường không có gì khác lạ, nhưng tế bào ung thư đã xâm nhập, khiến tuyến dưới nách sưng to. Hãy ghi nhớ tuyến hạch đóng vai trò bộ máy lọc, tích tụ nhiều tế bào ác tính hoặc những vi sinh vật bị viêm nhiễm, khi tuyến hạch bị sưng’rất dễ sờ thấy. Đó chính là lý do tại sao sau mỗi lần cắt bỏ một bộ phận tế bào ung thư bác sĩ thường phải kiểm tra xem tuyến hạch nơi đó bị phá hoại như thế nào, để nắm được trạng thái di căn của tế bào xấu, hạch bạch huyết chính là dự báo chứng ung thư di căn.

Tuy có cách nói như trên, nhưng nếu thật sự xuất hiện khối u dưới nách, cũng không cần quá lo lắng. Vì đó có lẽ chỉ do một nơi ở cánh tay bị viêm mà thôi. Trong tình hình như vậy, khối u thường xuất hiện đột ngột, và đụng nhẹ cũng thấy đau, khác hẳn với những tuyến ung thư sưng to, cứng, không đau, nếu như phát hiện ở một bên nách có hạch sưng to, tốt nhất nên kiểm tra luôn nách bên kia và hạch ở háng và cổ. Như chứng sởi, thủy đậu, một số chứng bệnh viêm nhiễm virus, cũng có thể gây ra trong phạm vi lớn sưng tuyến hạch. Chỉ tiếc rằng, một số chứng bệnh ác tính như bệnh Hodgkin (Hodgkin’s disease), và một số khác sưng hạch nghiêm trọng, cũng có triệu chứng tương tự.

Ngoài ra, những thứ thuốc như sunfat, chất iot, aspirin cũng có khả năng khiến người uống bị dị ứng, khiến hạch sưng to.

Đôi khi, khối u ở nách không phải là hạch, mà chỉ là một tổ chức của vú đi lang thang bị “lạc đường” hết sức khỏe mạnh. Khối u này có thể là u nang lành tính, hoặc là u mỡ không tác hại.

Trừ phi bạn tận mắt nhìn thấy sự việc phát sinh, ví dụ như bạn cạo lông nách dẫn tới bị thương gây viêm nhiễm. Nếu không chớ nên tuỳ tiện phán định khối u của nách, vì làm như vậy rất có thể đem lại nguy hiểm cho cơ thể, vì không phát hiện được bệnh hiểm nghèo kịp thời.

Dù bác sĩ đã cho kiểm tra tường tận, và cho xét nghiệm máu, cũng không thể tuyệt đối khẳng định nguyên do sưng của các hạch, cách duy nhất thường chỉ là làm một lần xét nghiệm cắt lớp, mới có thể biết được đích xác nguyên nhân bệnh.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : KHỐI U Ở NÁCH

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Hạch bị viêm nhiễm. Chống viêm.
2. Khối u ác tính (nhất là ung thư vú) cứng và không đau. • Chống ung thư.
3. Nhiễm virus thông thường. • Không cần điều trị, có thể tự khỏi.
4. Dị ứng. • Bỏ những nguyên nhân gây dị ứng, sẽ khỏi.
5. Tổ chức vú lành mạnh đi lạc chỗ (thoát ly vị trí thường) • Không cần điều trị.
6. U nang • Trừ phi xác định người bệnh bị ảnh hưởng hoặc bị viêm nhiễm, nếu không, không cần điều trị.
7. U mỡ • Trừ phi gây khó chịu lớn, thông thường thì vô hại.
8. Không rõ nguyên nhân Cắt lớp kiểm tra.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây