Trang chủTriệu chứng bệnhNước tiểu bất thường - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Nước tiểu bất thường – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Cách kiểm tra nước tiểu sơ bộ và đơn giản nhất là bằng mắt. Khi phát hiện nước tiểu có màu hơi đậm hay vẩn đục, không cần quá lo sợ. Chất dịch tiết ra từ âm đạo của phụ nữ cũng gây nước tiểu vẩn đục. Nếu khí trời nóng bức, bạn chảy rất nhiều mồ hôi, nhưng lại không bổ sung đầy đủ chất nước, nước tiểu cũng sẽ cô đặc lại và có màu đậm. Trên thực tế, màu nước tiểu có liên quan tới lượng nước uống vào cơ thể nhiều hay ít, nước tiểu càng nhiều chất nước, thì màu càng vàng lợt, khi có hiện tượng mất nước, nước tiểu sẽ có màu vàng óng.

Nếu nước tiểu có màu như nước trà hay màu đỏ nâu, cho thấy có nước mật trộn ở trong, cách kiểm tra là, cho nước tiểu vào một đồ đựng, đậy nắp lại và lắc cho thật mạnh, nước tiểu có bọt, cho thấy thực sự có chất mật bên trong, sau đó bạn thử soi gương, chắc bạn sẽ phát hiện mình hơi có hiện tượng bị vàng da. Hai triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề về gan.

Nước tiểu màu đỏ, cho thấy trong đó có máu, là hệ tiết niệu mắc chứng bệnh ung thư, hay bị nhiễm khuẩn, bị sỏi… Nếu bạn khoẻ mạnh thì không bao giờ có hiện tượng như vậy. cần nhanh chóng khám bác sĩ. Nhưng nếu như hôm trước đó bạn ăn gặp thức ăn gì đó, thì nước tiểu cũng biến thành màu đỏ, ngoài ra thuốc xổ nhẹ có một thành phần thuốc cũng gây hiện tượng tương tự.Người bệnh thấy muốn đi tiểu luôn luôn

Chất màu lẫn lộn trong kẹo, thức ăn, hay thuốc cũng khiến nước tiểu đổi màu. Một số thuốc an thần khiến nước tiểu có màu đỏ hay màu nâu, vitamin, nhất là vitamin B khiến nước tiểu trở nên màu cam, còn bốc lên một thứ mùi lạ. Thuốc giảm đau dành cho trị chứng đau bàng quang do kích thích, khiến nước tiểu có màu cam lợt. Mủ của hệ tiết niệu bị viêm hay trà trộn với nước tiểu sẽ có màu xanh.

Có một tình trạng hết sức kỳ lạ là, một thứ thuôb dùng chữa trị huyết áp cao thậm chí khiến nước tiểu biến màu đen, đó là do chất hoá học chứa trong thuốc gây ra.

Tiếp theo dưới đây xin giới thiệu cùng các bạn về mùi nước tiểu. Khi ăn măng, nước tiểu thải ra có mùi vị rất nồng, và mỗi thứ thức ăn đều cho mùi vị nước tiểu khác nhau. Cho nên khi phát hiện nước tiểu mình có màu hay mùi lạ, chớ vội nghi ngờ vđ vẩn, mà nên quan sát theo những phần hướng dẫn trên.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng: NƯỚC TIỂU KHÁC THƯỜNG

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Do thức ăn, thuốc, hay vitamin dẫn tới thay dổi màu và mùi * Không sao cả
2. Nước tiểu màu vàng đậm : mất nước * Bổ sung nước
3. Màu đỏ đậm hay màu nước trà :có chất mật lẫn lộn vào trong, cho thấy gan có vấn đề. * Điều trị
4. Màu đỏ : cho thấy có máu, là báo động về ung thư, viêm nhiễm hay sỏi đường tiết niệu • Cần kiểm tra kỹ hơn
5. Màu vàng sữa : có mủ, viêm nhiễm * Tìm ra nguyên nhân bị viêm, dùng kháng sinh để điều trị.

Xem chi tiết bệnh

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu cấp tính và mãn tính

Sỏi niệu quản

Sỏi thận tiết niệu – chẩn đoán và điều trị

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây