Trang chủTriệu chứng bệnhĐau ở bụng dưới bên phải, bên phải - Triệu chứng bệnh...

Đau ở bụng dưới bên phải, bên phải – Triệu chứng bệnh gì

Triệu chứng đau ở bụng dưới bên phải

Trước hết ta nên tìm hiểu xem vùng bụng này có những cơ quan gì, phần lồi ra của đại tràng là ruột thừa, với kích thước như ngón tay út. Có nhiều chứng bệnh có thể xuất hiện ở đây, kể cả bệnh ung thư. Ngoài ra, ở đây còn có buồng trứng và ống dẫn trứng, và ống dẫn tiểu mà nam nữ đều có. Nó phụ trách dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang.

Khi nào ruột thừa có vấn đề? Xin giúp bạn nắm rõ một nguyên tắc, những cơn đau tại bụng dưới bên phải, trừ phi qua chẩn đoán là nguyên do khác, đại đa số là viêm ruột thừa. Nếu người bệnh có thể dùng một ngón tay chỉ ra chính xác chỗ đau, mà cơn đau duy trì hơn 12 giờ, không có một chút giảm nhẹ, nhất là khi cơn đau ở gần chỗ rốn, thì việc chẩn đoán ở trên không chút sai lầm. Tốt nhất bạn nên báo ngay với bác sĩ, để kịp thời có biện pháp xử lý không gây nguy hiểm.

Phân khu ổ bụng
Phân khu ổ bụng

Nhưng ruột thừa không phải là cơ quan duy nhất có khả năng bệnh, còn có vấn đề khác như ruột dị ứng (dễ bị kích thích), viêm hoặc nhiễm khuẩn (như nhiễm phải vi khuẩn amip do thức ăn không đảm bảo vệ sinh chẳng hạn, có những vi sinh, ký sinh trùng khác có thể gây chứng loét viêm kết tràng, viêm ruột cong cục bộ hoặc tiêu chảy…). Ngoài ra còn có khả năng mắc chứng shingles, dây thần kinh bị đè ép, hoặc sỏi ngang qua ống dẫn tiểu tới bàng quang gây nên cơn đau dữ dội.

Nếu kinh nguyệt bị ngưng, đột nhiên cảm thấy bụng dưới bên trái hoặc phải bị đau, phải nghĩ ngay mình đang bị thai ngoài tử cung, đó là trứng thụ tinh không lọt vào tử cung một cách thuận lợi, ngưng lại trong ống dẫn trứng. Trứng đậu sai vị trí như thế này không thể nào phát triển thành thai nhi, cuối cùng ống dẫn trứng bị nứt khiến máu chảy vào khoang bụng, gây kích thích cho khoang bụng, dẫn tới đau mạnh mẽ.

Còn một tình huống là : đau đến từ từ, kéo dài vài ngày, vài tuần thậm chí vài tháng, rất có thể do xương chậu bị viêm nhiễm, hoặc do bệnh lậu mà ra. Ngoài ra, còn có khả năng u nang buồng trứng, xơ buồng trứng cũng có thể gây sự đau đớn mãn và kéo dài; nếu đau trong lúc hành kinh, chắc là nội mạc tử cung bị lạc chỗ (Endometriosis).

Đau bụng dưới bên trái

Ngoài viêm ruột thừa ra, các biến chứng nêu tại phần đau bụng dưới bên phải cũng có thể xuất hiện tại bụng bên trái.

Nhiều người mắc chứng bệnh co thắt kết tràng, hoặc hội chứng bệnh ruột dị ứng, dù bạn gọi chúng là gì, có triệu chứng như sau : đau thắt ở bụng, tiêu chảy, táo bón (có thể phát sinh cùng lúc hoặc riêng biệt), no hơi bụng dưới. Tuy nhiên dù bạn tìm bác sĩ và chữa trị như thế nào, ngoài biết chứng bệnh này có liên quan tới sức ép, không thể tìm ra nguyên nhân chính xác. Nhưng với điều kiện các bác sĩ phải khẳng định bệnh nhân không mắc các chứng bệnh như u ruột, viêm ruột hoặc viêm túi nước….sau đó mới có thể chẩn đoán bệnh nhân bị chứng hội chứng ruột dị ứng. Triệu chứng trên có thể giảm nhẹ nhờ vào điều trị của thuốc, hoặc thư giãn tùy theo tâm trạng, để khống chế bệnh tình.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây