Trang chủTriệu chứng bệnhCảm thấy Mệt mỏi thường xuyên - Triệu chứng bệnh gì, phải...

Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Mệt mỏi hay cảm thấy toàn thân như yếu sức, hiện tượng này hoàn toàn khác với buồn ngủ. Dù bất cứ bệnh cấp tính, mãn tính hay chứng bệnh tâm sinh lý đều khiến con người cảm thấy mất đi sức sống ngày thường, cho nên một khi phát hiện mình bị mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nên kiểm tra kỹ càng, chớ nên sơ ý hay phớt lờ, sau khi kiểm tra có thể chỉ là suy dinh dưỡng nhưng cũng có thể là mắc phải chứng bệnh ung thư,hay chỉ là phản ứng thuốc, hay viêm nhiễm mãn tính, thậm chí do triệu chứng mất cân bằng về hormon.

Cho nên, chứng mệt mỏi bản thân nó là một triệu chứng không rõ ràng, thử thách sự phán xét của người bệnh và bác sĩ. Nhưng cũng có một số người thường than phiền mệt nhưng chỉ là căn bệnh tâm lý. Chính sự ngộ nhận đó khiến mọi người sơ ý kể cả bác sĩ cũng bỏ qua và cho rằng như vậy, khiến cho việc chữa trị một số bệnh thực sự tồn tại không kịp thời. Những người này thường không cần tới bác sĩ mà chỉ uống café hay thuốc phân chân, cho tinh thần được tỉnh táo hơn. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì chất kích thích hay thuốc men chỉ có tác dụng tạm thời, có khả năng che đậy căn bệnh thực sự, hơn nữa những chất kích thích thường mang tính nguy hiểm nhất định nhất là đối với người lớn tuổi, hay người có bệnh tim, huyết áp cao, hay loạn nhịp tim,.

Hình ảnh mệt mỏi
Hình ảnh mệt mỏi

Giả sử bạn cảm thấy mệt mỏi, lại không biết do nguyên nhân gì, vì bạn không có làm việc cực nhọc hay uống rượu, có mất ngủ không, có chênh giờ do khu vực khác nhau, ngày thường cũng không có thói quen uống thuốc ngủ, cũng không cảm thấy mình có mắc bệnh, thì tại sao lại có cảm giác mệt mỏi nhỉ ? Dưới đây xin nêu một số khả năng để các bạn tham khảo :

Nếu cảm giác mệt kéo dài đã vài tháng, nếu bạn xác định cơ địa mình vốn dễ bị mỏi mệt, thì chắc bạn đang mắc phải chứng mệt về tâm lý, ngoài ra do suy tuyến giáp, không có bất cứ chứng bệnh gây hiện tượng mệt vài tháng kinh niên như vậy, mà hoàn toàn không kèm theo một triệu chứng tương quan khác.

Cho dù bạn ngủ rất tốt trong đêm, nhưng thức dậy vẫn thấy mỏi mệt như xưa, chắc do tâm trạng bạn không vui mà không tự giác, chỉ cần ngủ hơn chút nữa, sáng thức dậy sẽ thấy thoải mái hơn, sau đó lại kéo dần theo sự trôi qua của thời gian. Tuy nhiên khi bạn mệt nhưng lại không làm gì cả, thì có thể do tâm trạng gây nên.

Đời sống tình dục có vấn đề gì chăng ? Khi nam bị bất lực, có thể do mệt hay buồn chán mà ra, cũng có thể chỉ là viện cớ cũng như nữ thường viện cớ là nhức đầu để trốn tránh quan hệ tình dục.

Nếu bạn đang tiến hành một kế hoạch giảm cân tốn rất nhiều sức lực, thì có thể là vấn đề dinh dưỡng khiến bạn cảm thấy mệt.

Gần đây bạn có bị bệnh cảm hay nhiễm trùng đơn bào, cả hai điều khiến bạn mệt mỏi một khoảng thời gian, vì chứng nhiễm trùng đơn bào do virus Epstein Barr (EBV) gây ra, nhiều nhà y học cho rằng chứng viêm nhiễm này có thể phát triển thành hiện tượng viêm nhiễm mãn, khiến người bị ủ rũ hay mệt mỏi suốt vài tháng thậm chí hàng năm. Tuy nhiên tôi lại không tán thành cách nói này, theo tôi, đa số đều do tâm lý ảnh hưởng, mới có chứng mệt kéo dài, nếu đã loại trừ hết các nguyên nhân sinh lý. Nhưng ngoài EBV ra, còn có những virus khác gây triệu chứng tương tự, tuy hiện nay chưa xác định đây là virus gì. Người bệnh ngồi thấy mệt còn thấy đau họng, dị ứng tuyến thể, sốt nhẹ, khả năng mệt do nhiễm viurs cao nhất.

Bạn đang uống thuốc lợi tiểu hay không ? Nó không những khiến bạn thiếu nước, còn lấy bớt một chút chất của cơ thể bạn, khiến chất Mg cũng bị mất đi một ít, chính nguyên nhân này khiến bạn mệt.

Mệt mỏi do thiếu máu
Mệt mỏi do thiếu máu

Nếu mệt kèm theo hiện tượng táo bón và tiêu chảy, phân có máu, chắc trong ruột có khối u.

Lúc mệt có kèm theo ho liên tục không ? Nên chú ý xem có bị chứng ung thư phổi hay không. Người nghiện thuốc là có tỉ lệ mắc bệnh cao, tuy nhiên cũng không nên loại trừ khả năng mắc bệnh lao, nhất là những người già sống trong trại dưỡng lão.

Khi mệt và biếng ăn, nên nghĩ xem có phải tâm trạng không vui hay không, hay do lạm dụng thuốc men, viêm nhiễm mãn, cần theo dõi kỹ chứng bệnh.

Khi vừa mệt vừa bị lên cơn sốt, chắc do vấn đề sinh lý, thường do cơ thể có chỗ nào đó bị viêm nhiễm, gây ra triệu chứng như vậy.

Đôi khi rất khó phân biệt mình do mệt đơn thuần hay cơn mỏi về cơ bắp, vì khi bị chứng bệnh xâm phạm cơ bắp, người bệnh thường mệt cả cơ lẫn toàn thân, cho nên cần nghĩ kỹ xem mình có khi nào nhìn thấy hai bóng hình, nói năng có khó khăn, khó nuốt hay không ? Có thể đó là triệu chứng nhược cơ năng. Nó khiến chất hóa học trong cơ thể bị mất cân bằng, khiến cơ và thần kinh không thể phối hợp hoạt động một cách bình thường. Nếu do tâm trạng gây mệt thì người bệnh không bao giờ nhìn thấy hai cái bóng trong mắt.

Triệu chứng mệt mỏi kéo dài
Triệu chứng mệt mỏi kéo dài

Khi vừa mệt vừa có hiện tượng tăng cân, chắc do suy tuyến giáp, hay tâm trạng kém vui. Nếu là chứng bệnh đầu, người bệnh có thêm táo bón, khô da và sơ lạnh, kinh nhiều.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng: Mệt mỏi

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Bất kỳ một chứng bệnh • Cần kiểm tra kỹ nếu triệu chứng cứ kéo dài.
2. Mệt về tinh thần • Tìm ra nguyên nhân thực sự, tìm sự giúp đỡ của người khác hay tự phân chân, chớ nên nhờ thuốc.
3. Suy dinh dưỡng

4. Gần đây bị cảm hay chứng nhiễm trùng đơn bào hay chứng nhiễm virus khác

• Tư vấn về vấn đề dinh dưỡng, nghỉ ngơi cho đầy đủ.
5. Thuốc lợi tiểu • Bổ sung chất K và chất Mg bị thất thoát.
6. Khối u của ruột • Mổ
7. Ung thư phổi • Thuốc men hay mổ.
8. Phản ứng thuốc • Kiểm tra lại thuốc đang dùng.
9. Hiện tượng khác thường của cơ bắp • Điều trị.
10. Suy tuyến giáp • Bổ sung kích thích tố tuyến giáp.

Xem chi tiết bệnh

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và suy dinh dưỡng

Đánh giá tình trạng Suy dinh dưỡng

Thuốc lợi tiểu

Tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu trên hệ thần kinh

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây