Trang chủTriệu chứng bệnhChảy máu cam - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Chảy máu cam – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng chảy máu cam

Khi máu chỉ chảy trong vài phút và biết rõ nguyên nhân thì không đáng ngại. Móc lỗ mũi là nguyên nhân gây chảy máu cam thường gặp nhất. Có một số trẻ em thích nhét những đồ vật vào trong lỗ mũi, chảy máu trong trường hợp này cũng không đáng ngại, ngoài ra, nếu sống trong một môi trường quá khô ráo hoặc quá nóng, ngồi trên máy bay quá lâu cũng có thể khiến bạn bị chảy máu cam.

Nếu như bạn thường xuyên chảy máu cam thì dù bạn biết rõ nguyên do cũng nên tìm tới bác sĩ khám nghiệm cho kỹ. Vì có rất nhiều chứng bệnh có thể xảy ra trong bộ phận này, như khối u mũi, sưng mũi, niêm mạc mũi bị dị ứng, thịt dư trong lỗ mũi hoặc ung nhọt, đều cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Thông thường bác sĩ thường kiểm tra chỗ xuất huyết của mũi bạn (xem có phải những vi mạch của tĩnh mạch, động mạch bị kích thích), nếu tìm thấy đúng chỗ, sẽ dùng cách đốt để điều trị, tuy đau nhưng rất công hiệu. Nếu không phát hiện được nơi xuất huyết, phải nhờ tới X quang và tia laser để kiểm tra.

Đôi khi, bạn có thể dùng tay bóp chặt lấy lỗ mũi, nghiêng mình về phía trước, nếu máu ngưng chảy trong 5 phút, có nghĩa là vị trí chảy ở trước mũi. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy xuống phía sau họng thì có nghĩa là chảy máu động mạch sau khoang mũi, cần phải dùng tới cách nhét bông gòn để ngưng chảy máu.

Chảy máu cam là triệu chứng bệnh gì
Chảy máu cam là triệu chứng bệnh gì

Nếu nơi đó không bị thương hoặc bệnh trạng rõ nét, bạn lại không ở lâu trong môi trường khô ráo, cần phải kiểm tra huyết áp,người lớn tuổi hoặc trung niên, nếu đột nhiên bị chảy máu chắc do triệu chứng huyết áp cao, nếu huyết áp bình thường, thì cần kiểm lại chức năng đông máu.

Một điều cần chú ý là : khi đầu bị thương chảy máu cam cho thấy sọ bị nứt,cho nên dù sự va chạm rất nhẹ cũng cần phải chụp X quang để kiểm tra kỹ càng.     .

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : CHẢY MÁU CAM

Khả năng mắc bệnh. Biện pháp xử lý
1. Bị thương hoặc bị kích thích • Không cần điều trị sẽ tự khỏi.
2. Thịt dư, khối u, dị ứng mãn. • Cắt bỏ hoặc điều trị
3. Cao huyết áp. • Điều trị.
4. Vấn đề của máu. • Điều trị.
5. Đầu bị thương. • Khám bệnh ngay lập tức.

Xem chi tiết bệnh

Bệnh tăng huyết áp

Chảy máu cam – Nguyên nhân và điều trị

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây