Trang chủTriệu chứng bệnhChứng nhiều mồ hôi - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Chứng nhiều mồ hôi – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng nhiều mồ hôi

Chảy mồ hôi là hiện tượng bình thường, chỉ cần chảy với mức độ có thể chấp nhận được, nhất là khi bạn hoạt động trong thời tiết nóng bức, lúc này chảy mồ hôi có ích cho cơ thể cho bạn, để nhiệt độ cao trong cơ thể có thể thoát khỏi cơ thể qua mồ hôi, khi bạn đang trong tâm trạng căng thẳng, cũng có thể chảy mồ hôi nhiều, đó là do tâm lý ảnh hưởng tuyến thượng thận, khiến tuyến này tăng cường hoạt động, nên kích thích tuyến mồ hôi ra nhiều.

Hiện tượng nhiều mồ hôi có thể xuất hiện ở những nơi có nhiều tuyến mồ hôi, như lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, hay xung quanh cơ quan sinh dục. Khi ấy dưới tác dụng của vi khuẩn của mồ hôi và trên da, gây nên một thứ mùi đặc biệt, ta thường gọi là hôi nách, nhất là dễ xuất hiện trên cơ thể bạn trẻ.

Ngoài ra còn có một hiện tượng khác là nên tránh ăn những thứ thức ăn như hành tây hay tỏi tây chẳng hạn. Tránh thứ mùi đó thoát ra từ cơ thể gây nên những mùi thật khó ngửi.

Khi bạn đang tức giận, căng thẳng, sợ hãi, hay lo lắng thường sẽ đột nhiên toát mồ hôi nhiều, nhưng chỉ cần nơi toát mồ hôi nhiều nằm ở chỗ lòng bàn tay và lòng bàn chân, mặt, hay nách, thì không đáng ngại, nhưng khi toàn thân đều toát mồ hôi, thì phải chú ý kiểm tra xem có phải do hiện tượng sinh lý dưới đây gây nên hay không ?

Triệu chứng nhiều mồ hôi
Triệu chứng nhiều mồ hôi

Bất cứ cơn sốt nào cũng khiến người bệnh đổ mồ hôi, vì đó là một cách hạ thân nhiệt, dù cơn sốt đó do ung thư, viêm phổi, hay viêm nhiễm khác. Dù môi trường đó có nóng hay lạnh, người bệnh vẫn vã mồ hôi, khi mắc một số chứng bệnh có thể gây toát mồ hôi trong giờ giấc nhất định, như nếu toát mồ hôi vào buổi tối, thì có nghĩa là mắc phải chứng bệnh lao, vì tăng trao đổi chất trong cơ thể do tuyến giáp tăng làm việc, không những làn da ướt át, và âm ấm, thêm hai tay run rẩy, tóc lông thưa thớt, da trơn mạch đập nhanh. Điều này hoàn toàn khác với những người bị căng thẳng thần kinh gây lòng bàn tay vã mồ hôi, tay chân lạnh ngắt.

Sự mất cân bằng hormon sẽ gây nên vã mồ hôi từng cơn, tức là làn da người đó lúc thì ướt lúc thì khô, điều này khác với triệu chứng của những người bị cường giáp, làn da người bệnh sau này thường ướt. Phụ nữ thời mãn kinh cũng có ra mồ hôi trong giai đoạn ngắt quãng, khi buổi tối nhiệt độ không thay đổi mà họ vẫn toát mồ hôi làm ướt cả áo. Những đàn ông khi mắc chứng bệnh ung thư tiền liệt tuyến, cần tiến hành điều trị bằng estrogens, cũng có triệu chứng tương tự.

Tóm lại khi mắc chứng bệnh biến chứng về tuyến bạch huyết mà gây hiện tượng vã mồ hôi, cũng có sốt ê ẩm, phát bệnh một cách ngắt quãng, khiến làn da vừa ướt vừa khô.

Có một số thức ăn hay thuốc cũng khiến người ta vã mồ hôi. Morphin là một thứ thuốc cụ thể, không những giúp người giảm đau, nhưng cũng khiến họ chảy mồ hôi, hơn nữa khi bạn bị chứng bệnh nếu sau cũng có hiện tượng vã mồ hôi.

  • Bệnh tim cấp khi phát bệnh, sẽ xuất hiện một số triệu chứng về khoang ngực, trước hoặc đang có triệu chứng như vậy xuất hiện người bệnh sẽ vã rất nhiều mồ hôi, điều này cũng thường gặp ở những người say sóng tàu bè.
  • Hiện tượng vã mồ hôi có chu kỳ, có khi chảy có khi không, nhưng hormon không có thay đổi, thường do ápxe gây nên, người bệnh còn có hiện tượng sốt.
  • Người bệnh tiểu đường khi tiêm insulin hay thuốc điều trị dạng uống, nếu đường máu hạ quá thấp, cũng có hiện tượng vã mồ hôi lạnh, đồng thời người bệnh hết sức yếu ớt, buồn nôn, mạch đập nhanh, nhưng cảm giác lại thấy mạch đập thật yếu.

Nguyên tắc cơ bản là : không cần quá lo lắng về vấn đề vã mồ hôi, nhưng khi mồ hôi vã ra quá nhiều, không rõ nguyên nhân, thì cần tìm bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân cụ thể chữa trị.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : VÃ MỒ HÔI NHIỀU

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Phản ứng bình thường do hoạt động mạnh • Giữ cho mát mẻ.
2. Sức ép tâm lý, lo lắng. • Chăm sóc.
3. Sốt • Trừ phi lên cơn sốt, nếu không, không cần điều trị. Sốt là cách đối phó chống cự lại vi khuẩn xâm nhập, toát mồ hôi là để hạ thân nhiệt
4. Cường giáp • Mổ, xạ trị hay thuốc men.
5. Mãn kinh • Bổ sung estrogens.
6. Phản ứng do điều trị ung thư tiền liệt tuyến • Chỉ là một hiện tượng tự nhiên, không cần điều trị.
7. Phản ứng thức ăn hay thuốc men, như morphin hay café • Hiện tượng tạm thời, là phản ứng tức nhiên.
8. Triệu chứng dự báo về bệnh tim bộc phát • Nếu bạn sau khi vã mồ hôi cảm thấy đau ở ngực hay có sức ép, thì cần nhanh chóng tìm người khác giúp đỡ.
9. Viêm nhiễm, ápxe • Điều trị đúng nguyên nhân bệnh.
10. Đường máu quá thấp của người bệnh tiểu đường • Giữ cho lượng đường máu bình thường.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây