Nguyên liệu món ăn
0,5kg xương heo
0,5kg cá thu
200g cá thác lác
300g chả cá chiên
300g chả cá hấp
200g cà chua
Hạt màu điều
1kg bún
Rau xà lách, rau thơm, giá sống xắt nhuyễn
Hành lá, hành phi, chanh
Ớt xay
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, tỏi xay
Bột năng
Xốt cà
Cách làm bún cá nha trang
Xương rửa nước muối, nấu với 4 lít nước, để lửa nhỏ cho ra hết nước ngọt, cho cá thu vào nấu chín, vớt cá ra lọc bỏ xương, lấy thịt nạc cá.
Cá thác lác ướp cọng hành trắng, tiêu đánh nhuyễn với một chút nước mắm.
Cà chua xắt múi, rau rửa sạch xắt nhuyễn, chanh xắt miếng bày ra đĩa.
Làm xốt ớt, tỏi: Trộn ớt xay, xốt cà với một chén nước dùng, hòa bột năng với nước, cho vào chung với cà, ớt. Thêm đường và một chút muối.
Phi tỏi cho thơm, cho hỗn hợp trên vào, khuấy đều cho sánh, nhắc xuống múc ra chén nhỏ, vị ngọt là vị chính của xốt.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu màu điều vào, phi hành, xào cà chua cho chín, nêm muối, đường, rồi trút vào nồi nước dùng.
Khi nước dùng sôi trở lại thì dùng muỗng múc cá thác lác cho vào nồi, cá nổi lên trên mặt nước là chín.
Trình bày
Lấy bún ra tô, xắt chả cá chiên và chả cá hấp lên mặt, thêm cá thu dằm vào. Múc nước dùng với cá viên vào tô, bên trên rắc hành phi và hành lá. Dọn bún cá kèm với đĩa rau sống, nước mắm ớt và xốt ớt tỏi.