Trang chủSức khỏe đời sốngSai lầm: Gối cao đầu thì ngủ ngon, yên giấc?

Sai lầm: Gối cao đầu thì ngủ ngon, yên giấc?

Trước đây người ta vẫn thường nói “gối cao đầu thì ngủ ngon yên giấc”, đó là nói gối cao đầu lên để ngủ thì người sẽ cảm thấy dễ chịu, tư tưởng tình cảm sẽ yên định, càng dễ ngủ ngon giấc. Nhưng khi chúng ta gối cao đầu lên ngủ thì nhất thiết không được quên một câu danh ngôn của Trung Quốc nói là “Người không biết nghĩ xa thì tất sẽ có mối lo gần”, bởi vì rằng gối cao đầu ngủ sẽ gây tổn hại lâu dài cho sức khỏe.

Thói quen ngủ sử dụng gối quá cao
Thói quen ngủ sử dụng gối quá cao

Cổ là do các cơ quan cột sống cổ, cơ bắp, huyết quản, thần kinh và da cấu thành, nó có độ cong gập tự nhiên nhất định. Nhưng khi gối cao đầu lên thì sẽ tăng thêm độ cong gập của cô lên nhiều, làm cho nó ở vị trí gập về đằng trước và làm cho cơ bắp ở phần gáy bị kéo quá căng ra. Nếu như vậy chỉ trong thời gian ngắn sẽ làm cho “xương chẩm sa xuống” và cảm thấy rất mệt mỏi ở cổ, hơn nữa còn sẽ tạo nên tình trạng động mạch ở đó bị nén ép, tuần hoàn huyết dịch không thông thoát. Động mạch cổ là đường thông chủ yếu cung cấp huyết dịch cho đại não, lưu thông máu ở động mạch cổ bị trở ngại sẽ làm cho lượng máu vào đại não giảm thiểu, gáy nên tổn thương thiếu oxy cung cấp cho não và làm hại tế bào. Thường xuyên dùng gối cao để gối đầu ngủ sẽ tăng nặng thêm ma sát bên trong của cột sống cổ, làm cho khung xương bị biến dạng, gây nên tổn hại và thoái hóa sụn đệm cột sống, làm cho hoạt động của cổ bị hạn chế, cột sống cổ trở nên cứng đơ ra, đồng thời sinh ra các triệu chứng đau ở cổ, vai và đầu. Nếu là những người đã bị tăng sinh chất xương bên trong cột sống cổ rồi mà lại gối đầu cao để ngủ thì sẽ thu hẹp khe hở ở trong cột sống cổ, làm cho huyết quản và thần kinh bị nén ép càng thêm tổn hại, sẽ làm tăng nặng thêm các triệu chứng đau nhức đầu, tê tay v.v… Cho nên, các bác sĩ vẫn thường đề nghị những người có những bệnh ở cột sống cổ nên dùng các gối nhỏ để gối đầu ngủ. Gối bằng mặt dưới cổ tay, nhưng làm cho đầu treo lơ lửng để kéo thẳng cột sống cổ ra, tăng thêm khoảng khe trống rỗng ở trong cột sống cổ, giải trừ sự nén ép với huyết quản và thần kinh, giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu như trên.

Đối với những người khỏe mạnh, để đề phòng các bệnh ở cột sống cổ cũng cần chọn gối thấp đê gối đầu ngủ. Phải làm cho cổ ở trạng thái bằng, thẳng, ngay ngắn, làm cho cơ bắp ở gáy thư giãn khi nằm ngủ, như vậy mới có thể giải trừ được những mệt mỏi, đau tức ở đầu và cổ khi ngủ, đồng thời ngăn chặn được tăng sinh chất xương. Độ cao khi gối đầu khoa học nhất là 6-9 cm. Đối với nhiều người, sợ rằng không quen với gổi đầu bằng gối quá thấp như vậy, nhưng để tiêu trừ được cả mối lo xa cũng như mối lo gần đối với sức khỏe, các bạn hãy tập bỏ thói quen gối đầu cao để ngủ, nhằm bảo đảm sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài cho chính bạn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây