Mật ong có gây ngộ độc không

Ngộ độc

Có một số mật ong có độc, đây là vấn đề đặc biệt, nguồn chất độc không phải đến từ mật ong, mà là nguồn mật đã có độc. Loại mật độc thường gặp ở Trung Quốc là mật ở phấn hoa cây Sơn thiên lôi và mật phấn hoa cây Hải đường ở vùng núi Côn Minh, nên cũng có thể liệt vào ngộ độc thức ăn từ thảo mộc.

Mật phấn hoa ở cây Sơn thiên lôi là chất độc cực mạnh cho thận, theo phân tích 96 ca ngộ độc thì một nửa trong số đó bị đau ở vùng thắt lưng và đau ở vùng thận. Khi kiểm tra dường như hầu hết ở mức độ khác nhau đều có chất lòng trắng trứng trong nước tiểu, xem kính hiển vi còn thấy nước tiểu có lẫn máu, những người bị nặng còn thấy có lẫn chất Nitơ trong máu. Ngoài ra còn thường thấy bị tổn thương gan và tim. Khi cơ tim bị thương tổn cũng nhanh chóng phát triển thành nguồn gây ra những cơn sốc.

Mật ong
Mật ong

Mật phấn hoa Hải đường ở vùng núi Côn Minh, là loại chất độc gây tổn thương cho tim rõ rệt. Kiểm tra lâm sàng thấy viêm cơ tim phát triển rất nhanh. Ban đầu thấy nhịp tim rất chậm, âm thanh đập yếu ớt, nhịp tim không đều, sau đó đập quá nhanh, nghe âm thanh như vỏ tim cọ sát, cuối cùng là bị suy tim. Ngoài ra còn thấy khô miệng, uống nhiều, biếng ăn, nôn oẹ, tiêu chảy, người bị nặng thấy phân giống như nhựa rải đường. Cũng có thể sinh ra tổn thương gan, thận. Đa số các ca tử vong do ngộ độc đều là vì viêm cơ tim.

Không có phương pháp điều trị đặc biệt. Điều trị theo bệnh với trọng tâm duy trì chức năng tim, đồng thời cần bảo vệ gan, thận, chống ngộ độc acid. Sau những cơn sốc bắt nguồn từ tim hay sau những cơn suy tim thì tình trạng sức khỏe tương đối kém.

Ngộ độc
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận