Trang chủNgộ độcĐặc điểm gây bệnh, biểu hiện của khuẩn Salmonella và cách điều...

Đặc điểm gây bệnh, biểu hiện của khuẩn Salmonella và cách điều trị

Đặc điểm của khuẩn Salmonella

Khuẩn Salmonella là một gia tộc lớn, bao gồm hơn 3000 loại, có khoảng hơn 60 loại thường gặp. Trong đó có một số loại gây ra bệnh truyền nhiễm nặng, như trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn phó thương hàn; có một số loại lại gây ra các bệnh truyền nhiễm nặng ở động vật; gây ra ngộ độc thức ăn cho con người cũng có trên 30 loại.

về hình thái vi khuẩn học và đặc điểm sinh hóa của các loại khuẩn Salmonella đều tương đối giống nhau, khác biệt chủ yếu là tính kháng nguyên khác nhau, cho nên chủ yếu dựa vào phân biệt phản ứng ngưng huyết thanh, hình thái đặc trưng là trực khuẩn Gram nhiễm sắc âm tính, dài ước chừng 2 đến 6 mm, đầu múp tròn, có lông và có thể vận động được, không sản sinh ra nấm, có khả năng phân giải đường, không phân giải chất lòng trắng trứng, ở 30oC trở lên có thể sinh trưởng, 45oC trở lên thì dừng sinh trưởng. Không chịu được nhiệt độ cao, ở 56oC sống được 30 phút, còn ở 80oC trở lên chỉ có thể sống được 5 phút. Nó có thể chịu được nhiệt độ thấp, ở trong nước đóng băng có thể tồn tại được 1 đến 2 tháng, ở trong nước và đất có thể sống được một số ngày. Không chịu được khô ráo, cho vào Acid Carbonnic (Phenol) 5% sau 5 phút sẽ bị chết. Không phát sinh chất độc.

Phương thức và nguồn truyền nhiễm của khuẩn Salmonella

Nguồn ô nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm:

Thứ nhất: Do gia súc gia cầm mang vi khuẩn. Có rất nhiều loại khuẩn Salmonella sống ký sinh trong ruột của gia súc gia cầm khoẻ mạnh và đặc biệt ở xác các gia súc mắc bệnh. Sau khi thiến, khi gặp nhiệt độ thích hợp nó có thể sinh trưởng rất nhiều ở cơ bắp và trong nội tạng.

Thứ hai: Người khoẻ mạưh mang vi khuẩn. Tỷ lệ này tuy không cao nhưng cơ hội tiếp xúc lại nhiều, thậm chí là những người đứng bếp mang vi khuẩn thì sự nguy hiểm sẽ càng lớn.

Thứ ba: Chuột mang vi khuẩn cũng là nguồn truyền nhiễm quan trọng. Thịt gia súc, gia cầm sau khi bị nhiễm khuẩn, thì bản thân các thực phẩm này chính là nguồn truyền nhiễm, và cũng chính là vật truyền nhiễm. Thịt gia súc gia cầm mang vi khuẩn vào nội tạng tương đối nhiều như đường ruột, gan, lá lách, buồng trứng… Khuẩn Salmonella cũng có thể làm ô nhiễm nước uống và đến cả thức ăn. ô nhiễm vào các dụng cụ nấu, dụng cụ đựng thức ăn và ở tay. Có thể truyền vi khuẩn từ nguyên liệu sống sang các thức ăn để nấu chín, cũng có thể do ruồi nhặng, gián, chuột… truyền nhiễm.

Đặc điểm gây bệnh và biểu hiện lâm sàng của khuẩn Salmonella – cách điều trị

Có nhiều loại khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc thức ăn, sức gây bệnh đối với con người không mạnh, cũng không có chất độc ở ngoài, có một số lượng ít vi khuẩn xâm nhập được vào cơ thể cũng sẽ bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt. Khi nhiều vi khuẩn xâm nhập vào có thể có thể gây nên những phản ứng dữ dội ở dạ dày. Nếu như có đầy đủ các điều kiện để vi khuẩn sinh trưởng, thì có thể làm cho thức ăn đơn thuần bị ô nhiễm trở thành nguồn gây ngộ độc thức ăn. Điều kiện để sinh sôi bao gồm nhiệt độ thích hợp và có đầy đủ thời gian. Do vậy ngộ độc các loại thức ăn này có yếu tố mùa rõ rệt, thường hay gặp nhất là mùa thu và mùa hạ.

Gia súc lây nhiễm mang vi khuẩn rất dễ gây ra ngộ độc. Khi nấu thịt gia súc mang vi khuẩn trong nồi lớn, nếu như đun nấu trong thời gian quá ngắn, nhiệt độ chưa thấm sâu vào trung tâm miếng thịt, chỉ cần còn lại một số ít vi khuẩn còn sống, sau 4 đến 6 giờ chúng sẽ sinh sôi phát triển đủ khả năng gây bệnh cho con người.

Cho nên khi ăn thịt bò ôm bệnh và thịt lợn bị bệnh rất dễ xảy ra ngộ độc thức ăn.

Khuẩn Salmonella không phân giải chất lòng trắng trứng, tuy đã sinh sôi với số lượng lớn, nhưng mầu sắc và mùi vị của thực phẩm không thay đổi, nên cũng không dễ làm cho mọi người chú ý.

Khi một lượng lớn khuẩn Salmonella xâm nhập vào dạ dày có thể gây ra viêm niêm mạc, phù thũng, xụng huyết, nhưng không có các triệu chứng như phá hoại niêm mạc ruột trên diện rộng. Nôn, tiêu chảy… có thể xem như đó là hoạt động tự vệ của cơ thể, làm cho bệnh trong cơ thể có thể nhanh chóng bị đào thải. Một số ít vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu trong cơ thể gây nhiễm khuẩn máu trong thời gian ngắn nên có triệu chứng toàn thân ở mức độ nhất định như phát sốt, khó chịu toàn thân. Do hệ thống miễn dịch của cơ thể phát huy tác dụng rất nhanh, nên các triệu chứng toàn thân thường không nặng lắm.

Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng 6 đến 12 giờ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây