Trang chủNgộ độcSau chữa khỏi ngộ độc nông dược cấp tính, làm gì khi...

Sau chữa khỏi ngộ độc nông dược cấp tính, làm gì khi có di chứng

Trong lâm sàng, việc chữa khỏi các ca ngộ độc cấp tính chỉ chứng tỏ các triệu chứng khi ngộ độc cấp tính mất hết hoặc cơ bản hết, nhưng vẫn cần có thời gian nhất định cho cơ năng các tổ chức trong toàn bộ cơ thể khôi phục. Có một số thuốc sâu gây hại cho cơ thể, thậm chí vẫn ngấm ngầm thấm vào cơ thể. Thuốc sâu có Clo hữu cơ xâm nhập vào cơ thể, rồi bài tiết ra rất chậm. Sau khi bị ngộ độc cấp tính về thuốc sâu Phospho hữu cơ, do thuốc phát chậm gây tổn thương hệ thần kinh làm do chân bị tê liệt. Cho nên sau khi xuất viện, bệnh nhân cần có thời gian nghỉ ngơi phù hợp, thời gian nghỉ ngơi dài hay ngắn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ca ngộ độc và loại thuốc sâu, nếu đã có chuyển biến tốt thì do bác sỹ quyết định. Trong lúc này, dinh dưỡng cần phong phú, đồng thời phải tăng cường hoạt động và rèn luyện thỏa đáng, nhằm có lợi cho việc nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nhưng không thể quá gấp, mà lượng dinh dưỡng phải tăng thích hợp, lượng hoạt động cũng phải gia tăng từng bước, khi cần có thể dùng thuốc bổ sung để điều trị. Cho dù qua nghỉ ngơi có thể tham gia lao động, nhưng do sức đề kháng thuốc sâu của cơ thể vẫn thấp, nên không thể tiếp xúc với thuốc sâu ngay được, nếu tiếp xúc sẽ xảy ra ngộ độc nặng, phải tránh tiếp xúc với thuốc sâu trong vòng 3 tháng.

Có một số ít người khi bị ngộ độc nông dược cấp tính, đã điều trị cơ bản khỏi nhưng vẫn còn lưu lại một số di chứng, trong đó dường như là các triệu chứng về hệ thần kinh suy nhược là chủ yếu, với các biểu hiện như sau:

  1. Triệu chứng suy nhược thần kinh: như khó ngủ hoặc sớm tỉnh dậy, tính tình thay đổi, hay bực bội, chóng mặt, váng đầu, hay ngủ mê, trí nhớ giảm sút, dễ mệt mỏi, toàn thân đau đớn khó chịu.
  2. Chức năng dây thần kinh thực vật bị cản trở: như ra nhiều mồ hôi, tim đập quá nhanh hoặc quá chậm, hay lo sợ, tay run, ợ chua, buồn nôn thậm chí thấy chóng mặt như bị đảo lộn quay cuồng, v.v…
  3. Triệu chứng dạng mất trí: bỗng ngã vật ra, tay run lẩy bẩy, co giật, rồi tay chân lạnh toát, v.v… Có một số bệnh nhân còn gặp khó khăn về tinh thần, nói năng lẫn lộn, có hành động bất thường, giống như dạng bệnh thần kinh phân liệt.

Có một số ca sau khi bị ngộ độc thuốc sâu Phospho hữu cơ cấp tính khoảng 2 tuần, thấy xuất hiện khó khăn trong hoạt động của cơ thể, đặc biệt là phần chi dưới thấy có biểu hiện rõ rệt. Trước tiên có thể thấy đau đớn, tiếp theo là tê, hoạt động không linh hoạt, lâu rồi sẽ có hiện tượng teo cơ bắp. Sau khi ngộ độc Phospho hữu cơ còn bị mất tiếng nói. Nếu như thấy có xuất hiện tình trạng này, bản thân người bệnh và gia đình cũng không nên quá nóng vội, càng không thể do nóng vội mà than trời oán đất, oán trách lẫn nhau. Nhìn từ tổng thể, sau khi bị ngộ độc nông dược cấp tính thì các di chứng sớm hay muộn đều chuyển biến tốt, có rất ít ca để lại di chứng vĩnh viễn. Do thuốc sâu vẫn còn tích tụ trong cơ thể người, chỉ có thể giảm dần chứ không thể tăng thêm được nữa, tuy không có thuốc đặc hiệu điều trị các di chứng này, nhưng có thể dùng thuốc Đông y châm cứu, hoặc kết hợp điều trị đông tây y, nhằm nhanh chóng khôi phục sức khỏe. Sau khi ngộ độc Phospho hữu cơ thì chân tê liệt tương đối lâu, nhưng chỉ cần kiên trì điều trị, đa số bệnh nhân đều khỏi sau 2 năm, rất ít trường hợp bị tê liệt suốt đời. Do vậy, sau khi ngộ độc thuốc sâu được điều trị. nếu như có xảy ra di chứng gì, không cần phải quá lo lắng, nhưng cũng cần được điều trị kịp thời, đồng thời còn cần phải nhẫn nại, bền bỉ mới có thể thu được kết quả tốt. Trong điều trị một số di chứng ở hệ thần kinh, thì thuốc đông y và châm cứu thuốc thảo mộc có tác dụng rất tốt. Các bác sỹ ở nông thôn điều trị cho các bệnh nhân này cũng là điều trị rất thuận lợi.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây