Trang chủNgộ độcNgộ độc khí Sunfua Hydro cấp tính

Ngộ độc khí Sunfua Hydro cấp tính

Khí Sunfua Hydro là một loại khí tồn tại rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Loại khí này không có màu, nhưng có mùi thối như mùi trứng thối rất nặng, là loại khí gây tức thở tế bào. Sau khi hít vào cơ thể kết hợp cùng với men hô hấp của tế bào gây ức chế cho loại men này, làm cho nạn nhân bị đột tử.

Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất ở nông thôn đều có thể tiếp xúc với khí Sunfurơ Hydro. Như trong quá trình muối dưa, làm vệ sinh ao tù, công ngầm đều có khả năng xảy ra ngộ độc nặng về khí Sunfurơ Hydro cấp tính. Trong hệ thống tạo khí mêtan cũng có thể có

khí Sunfurơ Hydro, trước đây đã từng xảy ra việc vào trong bể chứa khí mêtan hoặc do không cẩn thận bị rơi vào bể ủ nên đã bị ngộ độc khí Sunfurơ Hydro. Ngư dân cũng có thể bị ngộ độc khí Sunfurơ Hydro do để cá trữ trong khoang thuyền bị thối gây nên. Nói tóm lại các chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh khi lên men đều có thể sinh ra khí Sunfurơ Hydro, cho nên động thực vật chính là những nguyên liệu trong quá trình sinh hoạt và sản xuất đã sinh ra Sunfurơ Hydro, cần hết sức đề phòng ngộ độc khí Sunfurơ Hydro.

Khí Sunfurơ Hydro thâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường hô hấp. Khi ngộ độc ở nồng độ thấp thì biểu hiện chủ yếu là có triệu chứng kích thích như ho, viêm họng, nuốt vào thấy đau, dạ dày khó chịu, sợ ánh sáng, viêm kết mạc, viêm giác mạc, v.v… Khi tiếp xúc với nồng độ cao có thể gây hôn mê, tê liệt hô hấp, thậm chí bị đột tử. Ngoài ra, trong trường hợp bị ngộ độc Sunfurơ Hydro ở nồng độ cao, do tác dụng của thần kinh khứu giác bị tê liệt, làm cho người bệnh không ngửi thấy mùi trứng thối đặc biệt nên bị mất cảnh giác. Do mật độ Sunfurơ Hydro trong không khí tương đối lớn, do vậy khi tiếp xúc với khí Sunfurơ Hydro trong môi trường trũng thấp (như ở đáy khoang thuyền) thì mức độ nguy hiểm càng lớn.

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc giải hiệu nghiệm đôi với ngộ độc khí Sunfurơ Hydro cấp tính. Việc đầu tiên cần phải cho bệnh nhân ròi khỏi hiện trường tiếp xúc, chú ý giữ thông đường hô hấp. Có thể cho thở bằng mặt nạ hoặc dùng ông thông khí quản với nồng độ ôxy 100%. Cũng có thông tin cho hay về thành công cấp cứu bằng ôxy cao áp. Các cách điều trị khí cũng giống như điều trị ngộ độc Ôxit Carbon (CO).

Để đề phòng ngộ độc Sunfurơ Hydro cấp tính cần làm cho địa bàn thoáng đãng, thông gió. Tại hiện trường cấp cứu bệnh nhân cần chú ý tự đề phòng bảo vệ mình, ví dụ như mặc và đeo đầy đủ các loại trang phục bảo hộ, các nhân viên khác cũng cần có trực ở bên ngoài, tránh xảy ra ngộ độc đối với người đã từng bị ngộ độc trước đây. Các nhân viên khác khi di chuyển bệnh nhân từ hiện trường đến nơi an toàn, do không phòng hộ tốt có thể xảy ra ngộ độc gây tử vong cho nhiều người.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây