Trang chủNgộ độcBiểu hiện về ngộ độc nấm lúa mỳ

Biểu hiện về ngộ độc nấm lúa mỳ

Ngộ độc nấm lúa mỳ là loại ngộ độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn nấm gây nên. Khuẩn nấm là khuẩn gây bệnh có hại cho cây lúa mạch. Vi khuẩn sợi nấm bắt đầu sinh trưởng vào thời kỳ lúa mạch trổ bông, vì thế khi hạt mạch thành bông thì nó bắt đầu phá hoại, là nấm. Nấm nhỏ dài hình tam giác góc tù. tròn, bên ngoài màu tím sẫm, bên trong màu trắng có phấn. Loại bệnh nấm này thường sinh ra vào những năm mưa nhiều. Các ca ngộ độc bùng phát thường tập trung vào cá biệt thôn xóm một gia đình hay một nhà ăn. Quần chúng nông dân thường không xa lạ gì với loại bệnh này, họ có khả năng nhận ra loại nấm bệnh, dùng nước muối có thể tay rửa được nấm bệnh.

Khi ngộ độc nấm mạch cấp tính chủ yếu có các biểu hiện như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, khó chịu toàn thân, bồn chồn, chóng mặt, cảm giác chậm chạp, nói năng không rõ, cơ bắp bị co giật mạnh, khó thở, v.v… Người bị nặng còn nói mê sảng, huyết áp tăng cao, nhiệt độ cơ thể giảm, mạch chậm, suy tim, v.v… Với những phụ nữ mang thai thậm chí sảy thai hoặc đẻ non.

Khi bị ngộ độc nhiều nấm mạch thấy có các triệu chứng ở thần kinh trung ương hoặc bị tắc huyết quản, rồi có các biểu hiện cảm giác khác thường, cơ bắp căng ra, đầu các chi bị hoại tử, v.v… thường khó khăn cho chẩn đoán.

Điều trị bệnh này chủ yếu là theo bệnh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây