Trang chủChăm sóc béNấm tóc ở trẻ em và cách chữa bệnh

Nấm tóc ở trẻ em và cách chữa bệnh

Nấm tóc có nhiều chủng loại. Mỗi chủng loại có hình thái khác nhau, nhưng chúng đều gây tổn thương da đầu và tóc. Bệnh này gặp nhiều ở trẻ em và người lớn.

Nấm tóc trichophyton:

Ở da đầu có nhiều đám bong vảy nhỏ, không có dấu hiệu viêm. Trong những đám bong vảy, sợi tóc bị gãy, sát mặt da từ 1-2mm. Những sợi tóc gãy không đều, chỉ thấy các sợi tóc lưa thưa.

Những đám tổn thương liên kết lại thành mảng lón, không có dấu hiệu cơ năng, nếu không điều trị bệnh sẽ kéo dài hàng năm và trở thành kinh diễn.

Trichophytie kinh diễn, thường có những thương tổn khu trú vùng mang tai, vùng chẩm là đám bong vảy, với các sẹo teo da. Tóc lưa thưa, chân tóc có nhiều chấm đen, đấy là những sợi tóc bị gãy sát mặt da, còn lại các chân tóc. Nhổ chân tóc còn lại, hay dùng kim khơi các chân tóc để tìm nấm.

Nấm tóc microsporon:

Các thương tổn là những đám bong vảy, có kích thước lớn, tròn, ranh giới rõ. Trong các đám tổn thương, tóc bị xén đều, cách mặt da hai milimet, do đó còn gọi là nấm xén tóc. Những chân tóc còn lại, bọc trong lớp vảy trắng như nhúng vào bột, còn gọi là chân tóc mang “bít tất trắng”. Đấy là bào tử nấm bao bọc quanh chân tóc bị tổn thương.

Nấm tóc thể thâm nhiễm và mưng mủ:

Nấm này từ nguồn gốc súc vật truyền sang người. Ban đầu, xuất hiện ở các chân tóc những mưng mủ nhỏ. Mụn mủ này lan rộng, tạo thành một mảng lớn, hình bầu dục, hình tròn, ranh giới rõ ràng, bờ nổi lên trên mặt da. Những mụn mủ ăn sâu xuống và tạo thành ổ áp xe nhỏ. Trên mặt thương tổn có vẩy tiết. Cạy vảy ra, thấy lỗ chỗ như tổ ong.

Nấm tóc do favus:

Trên da đầu xuất hiện nhiều chấm đỏ, phủ vẩy tiết màu vàng, chính giữa lõm xuống. Cạy vảy để lại hình gồ để bao quanh sợi tóc. Sợi tóc không rụng, vẫn dài ra, nhưng khô, mất vẻ bóng mượt.

Những chấm tóc này liên kết với nhau thành mảng lớn, phủ vảy tiết, có mùi hôi đặc biệt, đó là nấm favus. Bệnh này có thể không điển hình giống bệnh chốc và thể bong vảy khô KON từ 20- 30%. Đem soi tươi trên kính hiển vi sẽ phân biệt được nấm trichophyton và nấm microsporon với nấm favus.

Điều trị bệnh nấm cần đến chuyên khoa da liễu thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nấm tóc thuộc loại nào và điều trị đặc hiệu, không nên tự điều trị, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn trước, khó chữa.

Tại chỗ nấm gây tổn thương, bôi những loại thuốc bong vảy và chống nấm: ASA, cồn salicilic, kem fazol, clotrimazol.

Những nơi thâm nhiễm và mưng mủ, cần chích da, tháo mủ và bôi dung dịch màu castellani.

Dùng kháng sinh chống nấm gricin 125mg, liều dùng 10mg/kg trọng lượng cơ thể. Liều dùng 21-30 ngày hoặc nizoral 200mg/ngày. Liều dùng từ 21-30 ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây