Trang chủChăm sóc béNguyên nhân và xử trí trẻ sốt sau tiêm phòng

Nguyên nhân và xử trí trẻ sốt sau tiêm phòng

Tiêm phòng là đưa vào cơ thể các em với các loại vi khuẩn không còn khả năng gây bệnh, chỉ có khả năng kích thích cơ thể các em sản sinh ra kháng thể đặc hiệu, chống lại vi khuẩn đặc hiệu xâm nhập vào cơ thể các em lần sau, không mắc bệnh là do miễn dịch chủ động.

Nguyên nhân do các loại văcxin hiện nay tiêm phòng có một số xác các loại vi khuẩn, không còn hoạt tính gây bệnh gọi là kháng nguyên, vật lạ lần đầu đưa vào cơ thể các em. Cơ thể các em có phản ứng lại, biểu hiện là sốt nhẹ. Biểu hiện này là tốt, vì cơ thể phản ứng lạ, nhưng sốt cao kéo dài, nhiệt độ 39-40°C là hoàn toàn không tốt, phải đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và xử trí kịp thời, không để trẻ sốt cao gây co giật.

Bệnh cảnh lâm sàng

Sau khi tiêm văcxin trên, khoảng hai giờ, các em sốt nóng, mặt đỏ bừng, vã mồ hôi, hơi quấy khóc, môi khô, khát nước, ăn ít.

Nhiệt độ 37,5-38,5°C kéo dài 24 giờ hay ít hơn.

Thăm khám phát hiện vết tiêm bình thường,không có dấu hiệu viêm, không sưng, nóng, đỏ và đau. Nhịp thở bình thường. Tim đập bình thường, không có hội chứng màng não. Thóp không phồng. Phổi không có ran bệnh lí, các phản xạ gân xương bình thường. Vạch màng não âm tính.Sốt nhẹ kéo dài

Trên da toàn thân không có các nốt phát ban, không có nốt xuất huyết.

Phòng ngừa: sau khi tiêm phòng về cho trẻ nằm nghỉ trong phòng thoáng, sáng, mát, cho uống từng thìa nước sôi để nguội, chườm khăn ướt hay đá lên trán, néu sốt chườm đá vào chỗ tiêm.

Cho trẻ ăn sữa mẹ thường lệ và theo dõi sự hấp thụ và sự tiêu hoá bằng đường tiểu tiện.

Theo dõi nhiệt độ vẫn giữ nguyên không đáng lo, nhưng nhiệt độ 39-40°C có co giật hay không co giật, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu, chống sốt cao, co giật.

Xử trí

Trẻ vẫn sốt 37,5-38,5°C cần chườm đá liên tục ở trán, cho uống từng thìa nước sôi để nguội, nhiều lần trong ngày, hay nước cam vắt.

Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đều theo nhu cầu, không theo giờ.

Đặt một viên Eferalgan vào hậu môn, nhiệt độ sẽ giảm. Cứ tám giờ đặt một viên, nếu trẻ còn sốt.Viên thuốc này có tác dụng trong 6 giờ nhằm tránh sốt cao, co giật, vì hệ thần kinh của trẻ hai tháng tuổi chưa hoàn chỉnh. Sau 24 giờ trẻ hết sốt. Mọi trạng thái của trẻ bình thường.

Trẻ vẫn sốt cao 39°c cần khẩn cấp đưa trẻ đến bệnh viện chống sốt cao co giật.

Các bà mẹ cần quan tâm theo dõi trẻ sau tiêm phòng bằng nhiệt độ, hơi thở, trạng thái để có biện pháp xử trí kịp thời, tránh tổn thương đáng tiếc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây