Phòng trị viêm phổi dị ứng ở trẻ em

Chăm sóc bé

Viêm phổi dị ứng, là một loại bệnh phổi có tính biến dạng không có tiếng thở khò khè, dẫn đến dị ứng có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng bệnh lí là phổi viêm dày đặc mờ mịt. Nguyên nhân của phản ứng dị ứng này là do hít thở vào phổi hạt bụi bặm hữu cơ vô cùng nhỏ bao gồm bào tử trực khuẩn, sản phẩm của vi khuẩn, protein động vật hoặc côn trùng kháng nguyên mà gây nên.

 1. Chẩn đoán

Căn cứ những điểm dưới đây để chẩn đoán:

 • Quá trình có tiếp xúc với những thứ gây dị ứng nói trên.
 • Tiếp xúc với kháng nguyên sau một số giờ thì xuất hiện triệu chứng. Lần đầu tiên phát bệnh có dấu hiệu tương tự như viêm phổi do virut. Có các triệu chứng sốt, ho khan, khó thở, đau ngực, có bớt đen hồng. Kiểm tra thể trạng: nghe tiếng thở của hai thùy phổi có âm thanh ẩm ướt, không có tiếng thở dốc, không biến đổi thực rõ hoặc biểu hiện bế tắc đường khí.
 • X quang vùng ngực: Toàn phổi có hiện tượng lan tỏa dày đặc, ban đầu bóng đen ở dạng chấm hoặc kết nối thành dãy, về sau phát triển thành dạng đám dần trở thành bóng đen dày đặc.

Về máu: khi phát bệnh cấp tính tế bào bạch cầu và tế bào trung tính đều tăng cao, nhưng tăng cao phần lớn là tế bào kỵ acid tăng cao. Albumin có thể tăng cao. Chức năng phổi: có trở ngại rõ rệt cho việc lưu thông khí.

 1. Dự phòng và điều trị

Chẩn đoán đã rõ ràng, sau khi tìm rõ nguyên nhân gây bệnh, lập tức tránh tiếp xúc với vật gây dị ứng. Nếu chứng trạng tương đối nhẹ, thì cách li nguồn gây dị ứng, xử lí đối chứng là được, nếu diễn biến bệnh lí của phổi lan rộng, thì có thể dùng Presdnisone 1 – 2mg/kg/ngày uống chia làm 3 lần, điều trị 1 – 2 tháng sẽ khỏi.

Chăm sóc bé
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
 1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
 2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
 3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
 4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
 5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
 6. Sốt phát ban
 7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
 8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
 9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
 10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận