Trang chủChăm sóc béVệ sinh răng miệng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho trẻ rất cần thiết, nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến sức nhai và sự phát triển thể lực và trí tuệ. Những đứa trẻ có bộ răng khểnh, răng vâu, răng mọc lệch, sâu răng, tiêu chân răng là nguyên nhân không giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ từ bào thai cho đến lớn.

Nguyên nhân do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng là cốt lõi trong việc giữ gìn răng miệng cho trẻ, vì sai lầm trong việc này.

Sai lầm khi người mẹ mang thai hàng ngày ăn thiếu chất canxi, phospho, các loại vitamin A,B,C,D.Những chất này có nhiều trong sữa, lòng đỏ trứng gài dầu cá,khoai tây. Vì ngày tháng sau thụ tinh, trở thành bào thai, chất vôi đã ngấm vào chân răng của thai nhi.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, vì không những nuôi cho người mẹ mà phần lớn nuôi thai nhi chóng lớn và phát triển toàn diện, trong đó có phát triển răng.

Trẻ nuôi bằng sữa bò, không cho uống nước cam vắt và không đủ những thức ăn chống sâu răng là mầm ngô, mầm gạo giảm 60% sâu răng chuột, rau xanh, táo, dứa, chuối, trong chúng có nhiều chất chống sâu răng.

Ngược lại cho trẻ ăn quá nhiều chất đường kẹo, bánh ngọt nhất là trước khi đi ngủ tối

Cách giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh mỗi ngày ít nhất hai lần vệ sinh răng miệng, bằng cách dùng mảnh gạc sạch thấm nước sôi để nguội lau sạch hàm, các ngóc ngách,không còn chỗ bám của vi khuẩn.

Trẻ lên ba tuôi, rửa răng bằng nước muối sau các bữa ăn, trước khi đi ngủ tối sáng thức dậy. Dùng mảnh gạc sạch thấm nước muối tinh khiết lau sạch ba mặt của hàm răng.

Trẻ lên bốn tuổi, cho trẻ chải răng bằng bàn chải loại mềm của trẻ em cà kem chải răng của trẻ em. Tập cho trẻ chải mặt ngoài bằng cách chải vòng tròn, chải mặt nhai, chải mặt trong. Chải răng hai lần, lần đầu bằng kem chải răng, lần sau bằng bàn chải đã rửa sạch kem chải răng, súc miệng nhiều lần.

Sau mỗi bữa ăn chính cho trẻ chải răng bằng nước muối tinh khiết và súc miệng nhiều lần bằng nước muối tinh khiết vừa tránh mảnh vữa thức ăn bám không còn lên men thối rữa vừa sát khuẩn, vì vi khuẩn bám vào các kẽ răng, các ngóc ngách của răng miệng.

Trong thời gian trẻ mọc răng sữa, thay răng sữa…người mẹ giành nhiều thời gian chăm sóc răng miệng cho trẻ, nhằm tránh như các trường hợp trên. Giữ vệ sinh răng miệng tốt, khi nói hơi phát ra thơm tho vừa chống khuẩn ngay tại răng, miệng, họng, V.A, amidan…

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây