Trang chủChăm sóc béQuan hệ mật thiết giữa dinh dưỡng và phát triển đối với...

Quan hệ mật thiết giữa dinh dưỡng và phát triển đối với trí lực của trẻ

Đại não là cơ sở vật chất của trí lực. Sự cao thấp của trí lực quyết định bởi sự phát triển của đại não, mà sự phát triển của đại não với dinh dưỡng có tương quan mật thiết với nhau. Não của trẻ con trước 2 tuổi trưởng thành rất nhanh; sau hai tuổi, số lượng tế bào não tăng lên không rõ rệt, não tiếp tục phát triển liên quan đến thể tích tế bào não tăng. Khi trẻ 4 tuổi, đại não về cơ bản phát triển hoàn chỉnh, cho nên trước 4 tuổi, việc ăn uống hợp lí nuôi dưỡng một cách khoa học là điều vô cùng quan trọng.

  • Nâng cao chất lượng protein

Protein không chỉ xúc tiến tăng thêm số lượng tế bào não, mà còn xúc tiến sự phát triển chức năng sinh lí của đại não. Cung cấp thức ăn protein có hai loại: một loại protein động vật. bao gồm các loại sữa, thịt, cá, trứng; còn một loại nữa là protein thực vật, bao gồm các loại đậu. ngũ cốc. Đại não trong quá trình phát triển cần glutamic nhiều nhất. Việc ăn nhiều loại ngũ cốc, đậu nành, đậu tương và vừng chứa nhiều glutamic có tác dụng rất quan trọng đối với xúc tiến phát triển của đại não.Thay tã lót cho bé phải chú ý những gì?

  • Cung cấp đầy đủ năng lượng cho đại não

Đại não là bộ tư lệnh, chỉ huy hoạt động của cơ thể con người, trẻ em khoảng 4 tuổi, một nửa năng lượng toàn thân tiêu hao cho bộ não. Nguồn chủ yếu của năng lượng dựa vào sự cung cấp các loại đường, mà đường thì chủ yếu lấy từ các thức ăn gạo và mì. Các món ăn gạo, mì được tiêu hóa và hấp thụ tương đối chậm trong đường ruột, sau đó đi vào máu. Các loại đường có được trong bánh kẹo và thức uống, số thực phẩm này nằm lại trong đường ruột không đầy 30 phút là được tiêu hóa hấp thụ, dẫn đến đường trong máu đột nhiên tăng cao, từ đó ức chế trung khu hấp thụ món ăn, làm cho đứa trẻ lười ăn, ảnh hưởng sự hấp thụ protein và chất béo.

  • Cung cấp đủ lượng chất héo

Chất béo là thành phần chủ yếu của tổ chức não, trừ thành phần nước ra. 50% – 60% trọng lượng của đại não là mỡ. Mỡ có tác dụng quan trọng về phương diện chức năng của đại não. Ngoại vi thần kinh có vỏ bọc tủy bằng mỡ phospho, nếu cung cấp không đủ mỡ, sẽ ảnh hưởng sự hình thành vỏ tủy. Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều mỡ phospho, cho nên trẻ con ăn nhiều lòng đỏ trứng rất có lợi cho hệ thống thần kinh.

  • Sữa mẹ là thực phẩm xúc tiến đại não phát triển tốt nhất của trẻ

Trong thời kì bú sữa, thực phẩm tốt nhất là sữa mẹ. nếu cứ kiên trì bú sữa mẹ từ 6 tháng trở lên, rất có lợi đối với việc nâng cao trí thông minh của trẻ. Trong quá trình bú sữa, trẻ ngả vào lòng mẹ, được hưởng thụ tình thương cao quý nhất của người mẹ, có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của não. Nuôi dưỡng bằng sữa mẹ đồng thời phải chú ý đến vấn đề nuôi dưỡng chăm sóc khoa học, hợp lí, đúng lúc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây