Trang chủBệnh hô hấpBệnh viêm phổi do Virus - Chẩn đoán và điều trị

Bệnh viêm phổi do Virus – Chẩn đoán và điều trị

Căn nguyên

Thông thường nhất, viêm phổi do virus có tác nhân gây bệnh là virus bệnh cúm thuộc typ A (thể gây dịch) hoặc thuộc typ B (thể lẻ tẻ). Những virus sau đây gây ra viêm phổi chỉ là phụ: rhinovirus, virus coxsackie, echovirus, reovirus, adenovirus, virus cự bào, virus ngoại ban (gây ra các bệnh có phát ban ngoài da như: sởi, bệnh rubeon, thuỷ đậu, virus hô hấp hợp bào).

Giải phẫu bệnh

Khởi đầu, những tổn thương chỉ giới hạn ở biểu mô phế quản, sau đó lan rộng tối phế nang, trong các phế nang có sợi huyết, bạch cầu đơn nhân, và một số bạch cầu hạt, tổn thương cũng lan tới cả mô kẽ của phổi.

Triệu chứng

Bệnh khởi phát âm ỉ với sốt, nhức đầu, đau mình mẩy, cảm giác khó chịu (khó ở), đau cơ. Nói chung, ở người bình thường không bị suy giảm miễn dịch, nếu bị viêm phổi do virus thì thường không nặng.

X quang: phổi có vùng mờ không điển hình, kém đậm, dạng lưới hoặc thâm nhiễm, ở một bên hoặc cả hai bên. Vùng mờ hết đi sau 2-3 tuần. Có thể có một ít tràn dịch màng phổi, nhưng hiếm khi tràn dịch có lượng dịch nhiều.

Chẩn đoán

Không thể phát hiện được virus bằng các kỹ thuật thông thường, nhưng có thể phát hiện nhanh kháng nguyên của virus trong dịch tiết mũi họng bằng các kỹ thuật miễn dịch-huỳnh quang. Nếu thấy hiệu giá kháng thể tăng trong thời kỳ hồi sức thì có thể coi là chẩn đoán được xác định về sau. Viêm phổi do adenovirus có thể kích thích hình thành những ngưng kết tố lạnh (agglutinin lạnh). Nếu xét nghiệm đờm không thấy vi khuẩn gây bệnh, xét nghiệm máu không thấy tăng bạch cầu, X quang thấy vùng mờ kém đậm, thì đó là những cơ sở cho phép nghĩ tới viêm phổi do virus.

Phòng bệnh

Tiêm chủng vaccin chống cúm cho những đối tượng có nguy cơ.

Điều trị

Là điều trị triệu chứng. Liệu pháp kháng sinh để phòng bội nhiễm vi khuẩn. Nên sử dụng acyclovir cho những đối tượng suy giảm miễn dịch, khi họ bị biến chứng phổi trong lúc mắc bệnh thuỷ đậu hoặc nhiễm virus cự bào.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây