Trang chủChăm sóc béTrẻ em viêm phổi có nên dùng kích tố (hormone) để điều...

Trẻ em viêm phổi có nên dùng kích tố (hormone) để điều trị?

Đáp: Chất kích tố của màng tuyến thượng thận có thể giảm bớt chứng viêm, giải trừ được co thắt của nhánh phế quản, cải thiện tính thông thấu của vách huyết quản, giảm thấp nội áp xoang đầu, cải thiện vi tuần hoàn. Tuy là có nhiều tác dụng, nhưng loại thuốc này cũng cần tránh lạm dụng, vì sau khi dùng thuốc có thể làm cho sức miễn dịch của cơ thể hạ thấp tính phản ứng, dễ dàng che đậy những mầm bệnh ấp ủ trong cơ thể.

Nói chung viêm phổi không nên sử dụng kích tố để điều trị, đối với viêm phổi do vi khuẩn, triệu chứng nặng, nếu vi khuẩn gây bệnh đã có sự nhạy cảm đối với kháng sinh, gặp phải những trường hợp như dưới đây thì có thể dùng kích tố.

  1. Triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng như xuất hiện ngất xỉu, bệnh não trúng độc, sốt cao (40°c trở lên mà kéo dài không hạ).
  2. Mao tế phế quản bị co thắt rõ rệt hoặc chất dịch tiết ra tương đối nhiều.
  3. Đã từng có sự tích dịch trong khoang ngực, để đề phòng màng ngực bị dính liền cũng có thể ứng dụng cục bộ:

Cortisol 5 – 8mg/kg/lần, hoặc Dexamethason 0,15 – 0,25mg/kg/lần. Cho vào trong đường glucose truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch.

Chú ý: khi trẻ viêm phổi, ứng dụng kích tố không vượt quá 3 ngày (đã sử dụng đầy đủ các thuốc kháng khuẩn hữu hiệu). Viêm phổi có tính virut, nói chung kiêng dùng. Vì kích tố có thể làm cho virut khuếch tán, khiến cho tình hình bệnh càng tồi tệ thêm, nhưng gặp phải trường hợp nguy kịch hoặc là khi mao tế phế quản viêm đến mức ngột thở, cũng có thể dùng trong thời gian ngắn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây