Trang chủChăm sóc béPhòng trị viêm phổi cầu khuẩn hình chùm nho

Phòng trị viêm phổi cầu khuẩn hình chùm nho

Viêm phổi cầu khuẩn hình chùm nho màu vàng gây nên. Bệnh này phần lớn phát ở chứng bại huyết cầu khuẩn hình chuỗi nho. Cầu khuẩn hình chuỗi nho nguy hại đối với cơ thể  quyết định bởi sức gây bệnh của vi

khuẩn và cả chức năng miễn dịch của cơ thể con người. Phần lớn thường thấy trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi hay bị.

  1. Triệu chứng lâm sàng

Trước khi phát bệnh., đường hô hấp trên đã bị cảm nhiễm, hoặc trên da nổi mụn làm mủ đã mấy ngày.

Bệnh phát cấp tập, viêm phổi phát triển nhanh chóng, biến đổi nhanh, bệnh tình nghiêm trọng. Rùng mình, sốt cao (trẻ đẻ non và trẻ suy nhược cơ thể phần lớn là nhiệt độ thấp hoặc không sốt), thở gấp, ho, nhiều đờm, 50% trở lên có triệu chứng như bệnh tinh hồng nhiệt mẩn da và rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí có những trẻ bị nặng thì xuất hiện trạng thái sốc gây trở ngại tuần hoàn. Phổi xuất hiện sớm các triệu chứng: hai lá phổi nghe có tiếng nhỏ, vừa, ẩm ướt lan rộng, có triệu chứng tích dịch trong lồng ngực, khi lồng ngực bị căng, trướng khí, hô hấp khó khăn càng tăng thì càng xuất hiện triệu chứng tương tự.

  1. Kiểm tra

Máu theo quy luật thông thường: Tống số bạch cầu tăng cao rõ rệt, có hạt bị trúng độc, tê bào trung tính tăng cao. Nuôi cấy dòm hoặc nuôi cấy máu có thể có vi trùng gây bệnh.

Kiểm tra X quang: tình trạng bệnh nếp nhăn của phổi nặng, một bên hoặc cả hai bên xuất hiện vết đen nhỏ lan tỏa. Khi triệu chứng lâm sàng chuyển biến tốt, sự biến đổi tình hình bệnh vùng ngực rõ rệt, chỗ viêm

nhỏ biên đối phát triển sưng tấy thành mủ. Vùng biến đôi bệnh lí phôi xuất hiện những mụn nước to ở phổi là dấu hiệu thường thấy khi chiếu X quang.

  1. Chữa trị

Nói chung bệnh này chữa trị giống như viêm phổi phế quản. Penicillin vẫn là chất kháng sinh hàng đầu để chữa trị viêm phổi cầu khuẩn hình chuỗi nho màu vàng, cũng dùng Penicillin 10 vạn p – 50 vạn Ịj/kg. Ngày tiêm bắp, hoặc truyền nhỏ giọt, dùng thuốc cho vào tĩnh mạch là tốt. Đối với người, kháng thuốc Penicillin thì có thể chọn dùng loại nấm bao tử, như nấm Thioximate natri 50 – 150mg/kg. Ngày truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch. Thông thường sau 7 ngày nhiệt độ cơ thể bình thường rồi, mọi triệu chứng của phổi đã tiêu tán hết mới có thể ngừng sử dụng kháng sinh. Thời gian sử dụng chí ít là 3 – 4 tuần. Khi màng phổi đã phát triển thành sưng mủ, hoặc sưng khí – nếu có dịch mủ với lượng ít thì có thể áp dụng chọc vào lồng ngực hút mủ ra, nhưng có nhiều trẻ dịch mủ trong phổi tăng rất nhanh, lại đặc quánh, do đó không dễ hút ra – mà phải áp dụng kĩ thuật kiểu bịt kín tạo dòng chảy thải ra.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây