Trang chủBệnh hô hấpTràn dưỡng trấp màng phổi (Tràn dưỡng trấp phế mạc)

Tràn dưỡng trấp màng phổi (Tràn dưỡng trấp phế mạc)

Định nghĩa

Trong khoang màng phổi (ổ phế mạc) có dịch chứa các hạt mỡ (dưỡng trấp).

Căn nguyên

Vỡ ống ngực do chấn thương hoặc do ung thư (nhất là u lympho ác tính), khối u trung thất, lao hạch, hội chứng Gorham, xơ hoá trung thất, bệnh u cơ-mạch bạch huyết (bệnh u cơ-bạch mạch), huyết khối tĩnh mạch.

Triệu chứng

Khi nghe phổi, tràn dưỡng trấp màng phổi có cùng những dấu hiệu giống với tràn dịch màng phổi. Chụp X quang lồng ngực đôi khi phát hiện được khối u phổi hoặc trung thất.

Xét nghiệm đặc biệt: chọc màng phổi hút ra được dịch giống như sữa, chứa những hạt mỡ, nhìn thấy được dưới kính hiển vi sau khi nhuộm Soudan III.

Điều trị

Điều trị nguyên nhân. Chọc màng phổi hút dưỡng trấp nhiều lần sẽ nhanh chóng làm bệnh nhân bị suy mòn. Tràn dưỡng trấp do chấn thương có thể khỏi tự nhiên. Nếu không, sau khi chụp X quang mạch bạch huyết để tìm lỗ rò, thì có thể phẫu thuật để đóng kín lại.

GHI CHÚ: Tràn giả dưỡng trấp màng phổi là tràn dịch màng phổi mà bề ngoài trông cũng giống như sữa, nhưng dịch này không chứa các hạt mỡ, mà chứa những tinh thể cholesterol (gọi là “viêm màng phổi cholesterol”), với nồng độ có thể tối 10 g/1. Tràn dịch giả dưỡng trấp thấy trong những trường hợp tràn dịch màng phổi mạn tính, do bệnh lao nói riêng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây