Trang chủChăm sóc béPhòng trị viêm phổi virut dịch cúm

Phòng trị viêm phổi virut dịch cúm

Viêm phổi do virut cúm gây nên ta gọi là viêm phổi virut cúm. Nếu như thời gian cảm cúm, trẻ sốt cao kéo dài không giảm và có triệu chứng viêm phổi, dùng thuốc kháng sinh chữa trị vô hiệu, thì phải nghĩ ngay đến khả năng viêm phổi virut cúm. Bệnh này thường xảy ra vào mùa Đông mùa Xuân, trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi thường bị nhiều.

  1. Biểu hiện lâm sàng

Bệnh xuất hiện đột ngột, sốt cao (39°c trở lên) có thể kéo dài 7-10 ngày.

Ho dồn dập, thở hổn hển rất rõ, có lúc sau khi hạ nhiệt rồi vẫn còn thở dốc. Triệu chứng ở phổi: gõ nghe âm thanh đục, dùng ống nghe âm thanh có bọt nước nhỏ, hoặc lè rè. Lồng ngực có tích dịch.

Có thể kèm theo triệu chứng hệ thống tiêu hóa, như nôn mửa, đi ngoài, đặc biệt có trẻ bị nặng có thể xuất huyết đường ruột.

Một số trẻ viêm phổi, giai đoạn đầu có thể xảy ra triệu chứng thần kinh hôn mê hoặc sợ hãi.

Về máu: tổng số bạch cầu giảm thấp: (1-2) X 109/l. Tế bào lâm ba tỉ lệ % tăng cao.

X quang vùng ngực: hai thùy hai bên phổi có nhiều vết đen dạng cầu nhỏ hoặc kéo dài như sợi. Tuần thứ 2 bắt đầu hấp thụ, khôi phục tương đối nhanh.

  1. Chữa trị

Chữa trị và chăm sóc viêm phổi do virut cúm giống như viêm phổi nhánh phế quản, chữa trị nhằm vào virut gây bệnh, có thể chọn dùng Triazo nuclesoid 10 – 15mg/kg/ngày. Cho vào trong 150 – 200ml đường glucose 5 – 10% truyền vào tĩnh mạch, đồng thời có thể phối hợp với Đông y tức là Song hoàng liên 60mg/kg/ngày. Cho vào trong nước muối đẳng trương 150 – 250ml, truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch cùng hiệp đồng chống virut. Khi xuất hiện triệu chứng hệ thống thần kinh hoặc hệ thống tiêu hóa, có thể chữa trị đối chứng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây