Trang chủSức khỏe đời sốngCó phải bệnh cảm mạo đã có thuốc đặc hiệu điều trị

Có phải bệnh cảm mạo đã có thuốc đặc hiệu điều trị

Cảm mạo tuy là một bệnh nhỏ, thường gặp, ít ai coi trọng, nhưng nó cũng đem lại cho người bệnh không ít đau khổ, mà hiệu quả của rất nhiều thuốc cảm mạo thường rất không lý tưởng. Thực tế nhiều người bệnh cảm mạo bị dày vò sau khi uống thử nhiều loại thuốc không thấy công hiệu ngay liền vội tìm đến thuốc “đặc hiệu” chữa bệnh cảm mạo. Họ luôn bị hấp dẫn bởi những thuốc cảm mạo mới được quảng cáo là thuốc đặc hiệu chữa bệnh này.

Gọi là thuốc đặc hiệu chữa bệnh cảm mạo, ngoài việc có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh cảm mạo ra, chí ít còn cần có đủ hai tác dụng sau đây: Trước hết, nó cần phải có tác dụng tiêu diệt những virus hoặc vi khuẩn gây nên bệnh cảm mạo. Tiếp nữa nó cần phải có tác dụng rút ngắn bệnh trình của bệnh cảm mạo. Song, cho đến nay, ở trong và ngoài nước vẫn chưa phát hiện ra được một loại thuốc nào có đủ điều kiện đáp ứng được hai yêu cầu này. Những thuốc dùng để chữa cảm mạo hiện nay tuy rất nhiều, nhưng bệnh cảm mạo thì cứ hoành hành như cũ. ở một số nước Âu – Mỹ điều kiện điều trị bệnh tương đối tốt, mỗi năm cũng vẫn có một ,số người chết về bệnh cảm mạo. Bất kể ai, ở bất cứ nước nào, khi đã bị cảm mạo thì đều phải trải qua 3 – 5 ngày mới khỏi được. Thực tế bất kể là họ dùng thuốc gì thì tác dụng nhiều nhất cũng chỉ là giảm nhẹ một chút triệu chứng bệnh đi thôi chứ bệnh trình cảm mạo thì vẫn như thế, không rút ngắn đi được một ngày nào cả.

Cúm trẻ em không thể coi thường
Cúm trẻ em không thể coi thường

Bệnh cảm mạo vừa có thể là do vi khuẩn gây bệnh gây nên, cũng có thể là do virus gây nên, nhất là bệnh cúm do virus gây nên, thế mà loại virus gây nên bệnh cảm mạo truyền nhiễm thì lại có rất nhiều, hơn nữa, còn không ngừng phát hiện các loại virus mới. Sau khi bị cảm mạo, bác sỹ thường không biết là bệnh nhân bị cảm mạo do vi khuẩn gây bệnh gây nên hay do virus gây nên, càng khó biết được là loại virus nào gây nên bệnh. Cho dù là đã biết bệnh cảm mạo do virus nào gây nên đi nữa thì bác sỹ cũng bị bó tay, vô phương cứu chữa. Mặc dầu có rất nhiều chuyên gia y học của các nước trên thế giới đã tiến hành hàng loạt các công trình nghiên cứu về bệnh cảm mạo, nhưng cho đến nay vẫn chưa ai có thể tìm ra được loại thuốc có tác dụng giết chết hoặc ức chế đối với virus gây nên bệnh cảm mạo. Không chỉ đối với virus gây bệnh cảm mạo là như vậy, nghiêm khắc mà nói, đối với các loại virus khác cho đến nay loài người cũng đều chưa tìm ra được loại thuốc có hiệu quả để tiêu diệt virus, khống chế việc cảm nhiễm virus.

Vậy làm thế nào để điều trị được bệnh cảm mạo? Bệnh cảm mạo thực ra không thể nào chữa khỏi được mà là nó “tự khỏi”, có nghĩa là bất luận có chữa hay không chữa, có uống thuốc hay không uống thuốc thì đến một thời gian nhất định, bệnh cảm mạo tự nhiên và đúng thời hạn là nó cũng khỏi. Có những người ngày thứ hai sau khi bị cảm mạo đã dùng một loại thuốc chữa cảm mạo nào đó, đến ngày thứ ba là khỏi; cũng có người ba ngày đầu khi mới bị bệnh cảm mạo đã dùng mấy loại thuốc đều không có hiệu quả gì, đến ngày thứ tư chuyển sang dùng loại thuốc mới thì đến ngày thứ năm bệnh đã khỏi, thế là những người này cho rằng loại thuốc này đã chữa khỏi được bệnh cảm mạo. Có lẽ họ cho như vậy là đã tìm đúng được “loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh cảm mạo” nên rất phấn khởi. Thực ra, cho dù họ không dùng thuốc thì đến một ngày nào đó bệnh cảm mạo cũng sẽ tự khỏi. Những người bị vi khuẩn hoặc virus gây bệnh cảm mạo xâm nhập, gây nên phản ứng đề kháng, qua mấy ngày chiến đấu, cuối cùng đã chiến thắng vi khuẩn và virus. Trong quá trình này, những thuốc hiện có khó mà trị được bệnh. Chỉ có những người do vì một nguyên nhân nào đó mà sức đề kháng bị hạ thấp, sau khi bị bệnh cảm mạo sẽ dẫn đến các bệnh khác như bệnh viêm khí quản, viêm phổi v.v… thì bệnh trình của họ mới vượt quá bệnh trình của bệnh cảm mạo là 3 – 5 ngày. Cũng chỉ có những người này mới thực sự cần phải dùng thuốc. Nói một cách chính xác, người ta sau khi bị bệnh cảm mạo, đa số trường hợp, đơn thuốc của bác sỹ chỉ là tìm cách làm cho người bệnh trải qua thời gian chịu đựng 3 – 5 ngày bệnh này một cách thuận lợi, đỡ phần quá lo lắng đi thôi.

Do đó có thể thấy, cho đến nay vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị bệnh cảm mạo. Những thuốc “tự xưng” là “thuốc đặc hiệu chữa bệnh cảm mạo” cũng chỉ có tác dụng hoãn giải phần nào triệu chứng bệnh, giảm thiểu phần nào đau khổ của người bệnh, có những thuốc thậm chí chỉ có một số tác dụng an ủi về mặt tâm lý. Không chỉ riêng bệnh cảm mạo không có thuốc đặc hiệu, mà tất cả các bệnh do virus gây nên, bao gồm cả các bệnh như viêm gan do virus, viêm não, sởi, viêm tuyến nước bọt (quai bị), sốt xuất huyết, AIDS v.v… hiện nay đều không có thuốc đặc hiệu. Vì thế, xin các vị chớ có nhẹ dạ cả tin vào sự tuyên truyền quảng cáo về những thuốc đặc hiệu có thể chữa được những bệnh này. Điều cần chỉ ra là trong rất nhiều loại thuốc chữa bệnh cảm mạo hiện nay thì có thuốc giải nhiệt sốt và thuốc chống dị ứng. Những loại thuốc này cố nhiên có tác dụng làm hết sốt, giảm nhẹ tắc mũi, chảy nước mắt, hắt xì hơi, nhưng chúng cũng có thể hạ thấp khả năng chống phản ứng của cơ thể, bất lợi đối với sự phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh, thậm chí có khả năng kéo dài bệnh tình. Cho nên sử dụng thuốc chữa cảm mạo cần phải thận trọng và phải theo đúng hướng dẫn của bác sỹ điều trị mới được.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây