Trang chủSức khỏe gia đìnhNgười bị viêm dạ dày cấp nên ăn uống như thế nào?

Người bị viêm dạ dày cấp nên ăn uống như thế nào?

Viêm dạ dày cấp tính có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến là do phản ứng của dạ dày với thức ăn bị ô nhiễm, với thuốc men, hoá chất… gây viêm niêm mạc dạ dày. Biểu hiện lâm sàng thường là đau đột ngột, dữ dội, có cảm giác nôn nao, cồn cào ở vùng thượng vị, buồn nôn, nôn mửa, có thể nôn ra máu. Khi thăm khám, ấn thượng vị thấy đau, thành bụng cũng cứng hơn bình thường, bụng chướng hơi. Bệnh thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy. Nếu bệnh nặng còn có thể sốt, mất nước, thậm chí bị sốc do đau.

Viêm dạ dày cấp kiêng ăn những gì
Viêm dạ dày cấp kiêng ăn những gì

Chế độ ăn uống của bệnh nhân cần tuân theo nguyên tắc:

Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, ăn ít một, ăn thành nhiều bữa. Người bị đau bụng dữ dội hoặc nôn nhiều có thể tạm ngừng ăn, nuôi dưỡng bằng đường tiêm truyền. Thức ăn cho người bệnh viêm dạ dày cấp tính phải loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng như nước cơm, nước bột ngó sen, nước hạnh nhân, nước cháo hoà sữa bò để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau đó, có thể cho ăn canh trứng và những món đặc hơn. Nếu người bệnh nôn nhiều, bị mất nước, cần được bù nước bằng đường uống mỗi lần 100ml, mỗi giờ một lần, nước ấm vừa không quá nóng hoặc quá lạnh. Nước vừa có tác dụng giải khát vừa có tác dụng thải chất độc ra ngoài. Mỗi ngày nên ăn 5-7 lần, mỗi lần một ít, cố gắng không để dạ dày phải làm việc nhiều.

Nếu viêm dạ dày cấp tính ở thể ngộ độc nặng, cần phải được cứu chữa kịp thời, cần uống ngay lòng trắng trứng hoặc sữa bò loãng, không được ăn, không được rửa dạ dày. Khi bệnh thuyên giảm có thể cho ăn nước cháo, nước hạnh nhân, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Giai đoạn hồi phục, nếu bệnh nhân có kèm theo hẹp môn vị, phải chú ý ăn các món ăn mềm nhừ, dễ tiêu hoá, tránh kích thích dạ dày để bệnh mau lành.

Người bị viêm dạ dày cấp tính dù bệnh đã ổn định vẫn phải kiêng rượu bia, ót, tỏi, hành là những món gây kích thích làm thương tổn niêm mạc dạ dày. Kiêng thịt mỡ, bơ và những món có dầu mỡ, vì rất khó tiêu, buộc dạ dày phải tăng co bóp. Các thức ăn, đồ uống như sữa đậu nành, đường mía, sữa bò, nước giải khát, lạc và các món gây đầy hơi, cũng hạn chế dùng.

Thời kỳ sau, bệnh nhân nào bị hẹp môn vị cần kiêng các món ăn thô cứng như rau cần, rau hẹ, hành tây, các món rán… vì những loại thức ăn này có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây